ผู้ประกอบการท่องเที่ยวพม่าคาด นักท่องเที่ยวต่างชาติอาจลดลงช่วงเลือกตั้ง เนื่องจากหวั่นการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดกระทบแผนเดินทาง

0
ภาพโดย MITV News

ภาพโดย MITV News

ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของพม่าได้คาดการณ์ไว้ว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะน้อยลงในช่วงเลือกตั้งวันที่ 8 พฤศจิกายน ในขณะที่ใกล้วันเลือกตั้งก็เริ่มมีสัญญาณว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติหลีกเลี่ยงที่จะมาเที่ยวพม่า เนื่องจากหวั่นมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด และอาจกระทบกับแผนเดินทางท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยววางไว้

ดร.อ่องเมียตจ่อ จากกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวเปิดเผยว่า ขณะนี้ไม่ว่าที่ไหนๆ ในพม่าต่างตื่นเต้นยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง โดยขณะนี้เริ่มเห็นตัวเลขการมาเยือนของนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้นน้อยลง เนื่องจากชาวต่างชาติวิตกว่า แผนการเดินทางของพวกเขาอาจไม่ราบรื่นเหมือนในช่วงสถานการณ์ปกติ ขณะที่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวในทะเลสาบอินเล สถานท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองตองจี รัฐฉานก็มีความกังวลในเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้คาดการณ์ว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวจะลดลง 20 เปอร์เซ็นต์ แม้จะมีความกังวล แต่ผู้ประกอบการพม่าหวังว่า ภาคการท่องเที่ยวของพม่าจะมั่นคงในปีหน้า

ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายนเป็นช่วงที่เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวที่มีคนมาเที่ยวมากที่สุด เนื่องจากสภาพอากาศเย็นทั่วทุกภาคของประเทศ ซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยว แม้เจอกับภัยพิบัติน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของประเทศเมื่อช่วงเดือน กรกฎาคม- สิงหาคมที่ผ่านมา พม่าก็ยังคงคาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยือน 4.5 ล้านคนในปีนี้

ทั้งนี้นายยาน ทุน รองประธานาธิบดีพม่าได้เรียกร้องให้มีการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวในรัฐกะเหรี่ยงและรัฐมอญ รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ในรัฐชิน รัฐอาระกันและภาคตะนาวศรีให้มากขึ้น

ที่มา MITV News/Eleven Media Group
แปลและเรียบเรียงโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.