พิรุธเลือกตั้งพม่า พบรายชื่อพลเรือนขาด-ทหารเกิน พรรคไทใหญ่โวยไม่มีชื่อพรรคในบัตรลงคะแนน

0
ภาพโดย Eleven Media Group

ภาพโดย Eleven Media Group

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2558 ผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งเปิดเผยว่า การประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรอบสุดท้ายเมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา ในอำเภอตองอู เขตพะโคนั้นพบมีรายชื่อเกิน 82,536 ชื่อ ขณะที่การเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา ชาวบ้านในพื้นที่ระบุว่า ไม่มีการกั้นคูหาเลือกตั้งที่แน่นหนาและทำให้คนภายนอกสามารถมองเห็นระหว่างลงคะแนนเสียง การลงคะแนนเสียงของผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งไม่ถูกปิดเป็นความลับ ขณะที่คณะกรรมการเลือกตั้งพม่าเปิดเผยว่า มีรายชื่อทหารอีกประมาณ 788,649 ชื่อ ถูกเพิ่มเข้าไปในบัญชีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในพื้นที่นี้

ผู่สื่อข่าวรายงานว่าทางด้านพรรคการเมืองไทใหญ่ “พรรคหัวเสือ” SNLD ออกมาร้องเรียนว่า การเลือกตั้งล่วงหน้าพบปัญหาเกิดขึ้นที่เมืองปั่น ทางใต้ของรัฐฉาน โดยชื่อพรรคหายไปจากใบลงคะแนนเลือกตั้ง โดยพบปัญหานี้ในเขตเลือกตั้งที่ 2 ในเมืองปั่น ซึ่งทางพรรคระบุไม่เคยพบเห็นเหตุการณ์ลักษณะนี้มาก่อน

นายจายยุ้นลิน เลขาธิการของพรรค SNLD กล่าวว่า ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นทางคณะกรรมการการเลือกตั้งจะต้องออกมารับผิดชอบ ซึ่งทางพรรคได้ทำเรื่องร้องเรียนไปยังคณะกรรมการเลือกตั้งในพื้นที่แล้ว การเลือกตั้งล่วงหน้าที่ผ่านมา ทางพรรคได้เฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิดตามหน่วยเลือกตั้ง 33 แห่งในเมืองปั่น โดยในพื้นที่นี้ นอกจากพรรคหัวเสือแล้ว ยังมีพรรคเสือเผือก SNDP พรรค NLD และพรรค USDP ของรัฐบาลร่วมลงแข่งขันเลือกตั้งด้วย

ด้านผู้ลงสมัครของพรรค NLD ในเมืองเจ้าก์ทาน เขตย่างกุ้งร้องเรียนว่า กล่องบัตรลงคะแนนของผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าถูกเก็บไว้ที่บ้านของผู้บริหารท้องถิ่นรายหนึ่งในพื้นที่ ซึ่งทาง NLD ระบุเป็นการกระทำที่ไม่โปร่งใส ขณะที่ทางคณะกรรมการเลือกตั้งอ้างว่า ถูกเก็บไว้ยังบ้านของผู้บริหารท้องถิ่นจริงเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิเศษมารับกล่องบัตรคะแนนไปในวันที่ 6 และ 7 พ.ย.

ส่วนนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรค NLD ได้ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนบนเกาะ”โกโก” เขตย่างกุ้ง ซึ่งตั้งอยู่บนมหาสมุทรอินเดีย ออกมาเลือกตั้งอย่างกล้าหาญให้กับพรรคการเมืองที่ตนชื่นชอบ ทั้งนี้ เกาะโกโก เป็นอีกพื้นที่ของทหาร โดยมีทหารและครอบครัวของทหารอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ห้ามไม่ให้พรรคการเมืองฝ่ายค้านเข้าไปหาเสียง ผู้ลงสมัครจากพรรค NLD ในพื้นที่เชื่อว่า หากมีการจัดเลือกตั้งที่บริสุทธิ์และยุติธรรม เชื่อว่า NLD จะชนะเลือกตั้งในพื้นที่นี้โดยได้คะแนนเสียงคิดเป็น 70 %

ที่มา Eleven Media Group
เรียบเรียงและแปลข่าว Transborder News

Share.

Comments are closed.