ชาวพม่าออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งคึกคักทั่วประเทศ

0

วันนี้ 8 พฤศจิกายน 2558 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งใหญ่ในพม่า มีประชาชนในพม่าต่างออกมาทยอยใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างหนาตาในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยประชาชนจำนวนมากต่างมารอหน้าคูหาตั้งแต่เช้ามืด เช่นที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก มีผู้มาใช้สิทธิ์มารอตั้งแต่เมื่อเวลา 05.00 น. ขณะที่มีรายงานการเลือกตั้งในช่วงเช้านี้โดยรวมยังเป็นไปอย่างราบรื่น

ประชาชนตามเมืองใหญ่ๆ ในพม่า เช่นที่เมืองย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ เนปีดอว์ ล่าเสี้ยว รัฐฉาน เมืองมะละแหม่ง รัฐมอญ เมืองทวาย เขตตะนาวศรีเป็นต้น ได้ออกมาเลือกตั้งอย่างคึกคัก มีภาพบรยากาศประชาชนต่อแถวยาวเหยียด

นายโบลิน 58 ปี หนึ่งในผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งจากย่างกุ้งกล่าวว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมา อาจทำให้คนพม่าผิดหวัง แต่การเลือกตั้งครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งไหนๆ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้จะนำความเปลี่ยนแปลงมาสู่คนในพม่า เช่นเดียวกับนายวินเมียะ ที่มายืนต่อแถวอย่างอดทนเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้งในเขตมหาอ่องเมียะ เมืองมัณฑะเลย์ โดยนายวินเมียะมารอหน้าคูหาเลือกตั้งตั้งแต่เมื่อเวลา 05.oo น.เช่นเดียวกัน

ส่วนนางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรค NLD ได้ออกมาเลือกตั้งที่เขตเลือกตั้งเมืองบะฮาน ย่างกุ้งเมื่อเวลา 09.00 น. ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชนที่มารอทำข่าวอยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่าก็ออกมาเลือกตั้งแล้วเมื่อเช้านี้ที่เมืองเส่หย่าทีรี เขตเนปีดอว์ โดยให้สัมภาษณ์ว่า จะยอมรับชัยชนะของพรรค NLD หากเป็นความต้องการของประชาชน

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเขตเลือกตั้งในเขตมิ้นต่านยุ้น ในเมืองทะมวย ย่างกุ้ง ได้เปลี่ยนสถานที่ลงคะแนนเสียงอย่างกะทันหันในคืนก่อนวันเลือกตั้ง(วันที่ 7 พฤศจิกายน) ในขณะที่ประชาชนไม่ทราบการเปลี่ยนสถานที่ การลงคะแนนในพื้นที่เช้านี้จึงทำให้ประชาชนไม่ได้รับความสะดวก

ส่วนประชาชนประมาณ 300 คน จากเขตเมี่ยวติ้ด เมืองพบบะทีรี เนปีดอว์ที่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งเมื่อเช้านี้ต้องสูญเสียโอกาสเลือกตั้ง เนื่องจากไม่มีชื่ออยู่บัญชีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ชาวบ้านร้องเรียนว่า การประกาศรายชื่อผู้สิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกและครั้งที่สอง ยังพบรายชื่อของตนอยู่ในบัญชี แต่ไม่พบชื่อในการประกาศรายชื่อครั้งที่สาม โดยบางครอบครัวนั้นพบว่า สมาชิกในครอบครัวทั้งหมดตกหล่นไม่มีสิทธิ์เลือกตั้ง

นอกจากนี้มีรายงานว่า ในหลายเมืองของรัฐฉาน เช่นที่เมืองน้ำคำ สี่ป้อ จ้อกเมและอีกหลายเมือง ในบัตรลงคะแนนตรงช่องลงคะแนนของพรรค NLD และพรรคหัวเสือ SNLD มีหมึกซึมหรือถูกพับไว้ ซึ่งชาวบ้านแสดงความกังวลจะเป็นบัตรเสีย

ที่มา Eleven Media Group/Irrawaddy/Panglong
แปลโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.