คาดพรรค USDP ชนะเลือกตั้งในเขตพิเศษโกก้าง

0

USDP-party-logo-480x264

มีรายงานว่า พรรครัฐบาล USDP จะชนะเลือกตั้งทั้ง 7 เขตเลือกตั้ง ในเขตพิเศษโกก้าง ที่ยังมีการจัดเลือกตั้งในวันนี้ (8 พ.ย.) แม้สถานการณ์สู้รบระหว่างทหารพม่าและทหารโกก้างยังไม่สงบก็ตาม ในเขตโกก้างนั้น มีรายงานว่า มีเพียงพรรคการเมือง 2 พรรคคือ พรรครัฐบาล USDP และพรรคชาติพันธุ์โกก้าง Shan State Kokang Democratic Party – SSKDP เท่านั้นที่ลงแข่งขันเลือกตั้ง

นายอูมิ้นข่าย จากพรรค SSKDP เปิดเผยว่า ทางพรรคไม่มีความหวังที่จะชนะเลือกตั้งในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาถูกจำกัดการลงพื้นหาเสียง เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่มีสาเหตุมาจากการสู้รบ โดยยังเปิดเผยว่า แม้ลงพื้นที่หาเสียงตามหมู่บ้าน ประชาชนยังไม่กล้าพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการเมือง เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย นอกจากนี้ยังระบุว่า ประชาธิปไตยและการเลือกตั้งเป็นเรื่องที่ยังไม่คุ้นสำหรับชาวบ้าน และชาวบ้านในพื้นที่มีความตื่นตัวในเรื่องการเมืองน้อย

ขณะที่พรรค USDP เชื่อมั่นว่า ทางพรรคจะชนะเลือกตั้งในเขตโกก้างทั้งหมด “ผมมั่นใจ 90 % ว่าเราจะชนะเลือกตั้ง เพราะเราได้ทำอะไรไว้มากมายให้กับพื้นที่นี้ นับตั้งแต่เราได้รับเลือกตั้งเมื่อปี 2553” นายอูจ่อนีหน่าย ผู้สมัครจากพรรค USDP กล่าว ด้านคณะกรรมการเลือกตั้งเปิดเผยว่า ผู้สมัครจากทั้งสองพรรคต่างก็เป็นชาติพันธุ์โกก้าง ในพื้นที่นี้มีผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งอยู่ประมาณ 47,000 คน

ที่มา Myanmar Times
แปลโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.