พรรคหัวเสือไทใหญ่ ตีคู่ NLD นำโด่งเลือกตั้งรัฐฉาน พบพิรุธบัตรเลือกตั้งล่วงหน้าลงพรรครัฐบาลพม่า

0
ภาพ Panglong

ภาพ Panglong

วันที่ 9 พฤศจิกายน 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการจัดเลือกตั้งใน 40 กว่าเมืองในรัฐฉาน เมื่อวานนี้ (8 พ.ย.) ทางพรรคหัวเสือ SNLD ภายใต้การนำของเจ้าขุนทุนอู และพรรค NLD ของนางอองซาน ซูจี ชนะและกวาดที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐฉาน โดยคาดการณ์ว่าในเมืองทางภาคเหนือของรัฐฉานอย่างเมืองหมู่เจ้ แสนหวี เมืองใหญ น้ำตู้ จ้อกเม และเมืองทางใต้อย่างเมืองกึ๋ง ลายค่า น้ำจ๋าง กุ๋นเหง เมืองนาย ลางเคือ ทางพรรคหัวเสือ SNLD จะชนะการเลือกตั้ง ขณะที่เมืองอื่นๆ ยังไม่ทราบผลคะแนน

ขณะที่คาดการณ์ว่า พรรคเสือเผือก SNDP จะชนะการเลือกตั้งในเมืองน้ำคำ อย่างไรก็ตาม มีเหตุการณ์ความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นในเมืองล่าเสี้ยว ซึ่งในตอนแรกดูเหมือนพรรคหัวเสือ SNLD จะชนะการเลือกตั้งแล้ว แต่ในภายหลังกลับมีบัตรลงคะแนนเสียงที่เลือกตั้งล่วงหน้าไว้เพิ่มเข้ามาจำนวนกว่า 11,815 ใบ ลงให้กับพรรค USDP ซึ่งมีการตั้งคำถามเกี่ยวกับบัตรลงคะแนนนี้ ซึ่งไม่สอดคล้องกับจำนวนประชากรในเมืองล่าเสี้ยว จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบว่า พรรคไหนจะชนะเลือกตั้งในเขตนี้ ซึ่งทางพรรค SNLD และพรรค NLD ได้ร้องเรียนความไม่โปร่งใสเรื่องนี้แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าพรรค NLD มีแนวโน้มจะชนะเลือกตั้งในเมืองตองจี ทางใต้รัฐฉาน และเมืองท่าขี้เหล็ก เชียงตุง เมืองสาด ทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน อย่างไรก็ตาม ไม่มีการจัดเลือกตั้งในเขตปกครองพิเศษของว้า เมืองลา เมืองสู้ และเกซี นอกจากนี้ไม่มีการจัดเลือกตั้งในเมืองเขตชาติพันธุ์อย่างปะหล่อง ปะโอ และทะนุเป็นต้น

ที่มา Panglong/Hseng Mong Facebook
แปลและเรียบเรียงข่าวโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.