พรรคชาติพันธุ์ปะหล่องบี้ชนะพรรคการเมืองใหญ่ กวาดที่นั่งเรียบในเมืองน้ำคำ ทางเหนือรัฐฉาน

0
ภาพโดย เฟซบุ๊ก Taang Tea Land

ภาพโดย เฟซบุ๊ก Taang Tea Land

พรรคแห่งชาติดาระอั้ง(ปะหล่อง) หรือที่รู้จักกันในชื่อ พรรคต้นชา (TA-P-NP) ชนะการเลือก ตั้งกวาดที่นั่งได้ทั้งหมดในเมืองน้ำคำ ทางภาคเหนือของรัฐฉาน ทั้งที่ก่อนหน้านี้คาดการณ์กันว่า พรรคหัวเสือ SNLD และพรรค SNDP ต่างเป็นตัวเต็งในเขตเลือกตั้งนี้ ถือเป็นชัยชนะของพรรคการเมืองเล็กๆ ที่สามารถเอาชนะพรรคการเมืองใหญ่ 4 พรรค อย่างพรรค SNLD พรรค SNDP พรรค USDP และพรรค NLD ที่ต่างก็ลงชิงชัยในเขตเลือกตั้งนี้อย่างดุเดือดเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พรรคต้นชาของชาติพันธุ์ปะหล่องนั้นได้คะแนนนำโด่งพรรคคู่แข็ง เช่น การเลือกผู้แทนไปสู่สภาประชาชน หรือผู้แทนสภาราษฎร พรรคต้นชาได้คะแนนเสียง 20,323 คะแนน ขณะที่พรรคเสือเผือกได้ 12,142 คะแนน ตามมาด้วยพรรคหัวเสือ 11,842 คะแนน พรรค USDP 8,609 คะแนน และพรรค NLD 2,577 คะแนน ตามลำดับ ซึ่งผลการเลือกตั้งในเมืองน้ำคำนั้น ทางคณะกรรมการเลือกตั้งได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อค่ำของวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง ประชาชนในเมืองทางภาคตะวันออกของรัฐฉานกลับเทคะแนนเสียงให้กับพรรครัฐบาล USDP เช่นที่เมืองเป็ง และเมืองยาง พรรครัฐบาล USDP กวาดที่นั่งได้ทั้งหมด นอกจากนี้ ยังมีพรรค NLD ที่ประชาชนทางภาคตะวันออกของรัฐฉานลงคะแนนให้


ที่มา Tai Freedom/Panglong
แปลโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.