อียูระบุ เลือกตั้งพม่าเป็นไปอย่างเรียบร้อย แต่ชี้บกพร่องถูกห้ามสังเกตการณ์ในเขตเลือกตั้งทหาร ตั้งข้อสังเกตการคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าไม่โปร่งใส

0
ภาพ Irrawaddy

ภาพ Irrawaddy

อียูได้ออกแถลงการณ์วันนี้ (10 พฤศจิกายน)ชี้การเลือกตั้งในพม่าเป็นไปอย่างเรียบร้อย ซึ่งทางอียูได้ส่งผู้สังเกตการณ์ประจำหน่วยเลือกตั้ง 500 แห่งทั่วประเทศ โดยผู้สังเกตการณ์อียู 95 % ได้รายงานผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า ดีถึงดีมาก

อย่างไรก็ตาม ทีมผู้สังเกตการณ์อียูได้ออกมาระบุถึงข้อบกพร่องในการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า ขั้นตอนการเลือกตั้งล่วงหน้าขาดความโปร่งใส และทีมงานถูกห้ามไม่ให้เข้าไปสังเกตการณ์ในเขตเลือกตั้งทหาร ด้านนาย Alexander Graf Lambsdorf หัวหน้าคณะผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งจากอียูยังเผยว่า ยังพบปัญหาความไม่โปร่งใสการเสนอชื่อผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยเฉพาะผู้สมัครที่เป็นชาวมุสลิมถูกคณะกรรมการเลือกตั้งปฏิเสธไม่ให้ลงเลือกตั้งโดยไม่มีเหตุผล

ขณะที่ผลการนับคะแนนที่ทยอยออกมาเรื่อยๆในขณะนี้ ในเบื้องต้น พรรค NLD ได้คะแนนเสียงข้างมากในการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะใช้เวลาอีกหลายวันก่อนที่จะมีการประกาศออกมา ทางด้านนางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรค NLD เผยว่า ถึงแม้การเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมอย่างเต็มที่ แต่ถือว่าเป็นการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตยมากที่สุดในรอบ 25 ปี

อย่างไรก็ตาม สมาชิกคณะกรรมการกลางของพรรค NLD บางคนตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับผลการนับคะแนนเลือกตั้งว่า การที่คณะกรรมการเลือกตั้งค่อยๆ ทยอยประกาศผลเลือกตั้งออกมา อาจเป็นความพยายามที่ต้องการจะโกงเลือกตั้งก็เป็นได้ ทั้งนี้พบว่าในหลายเมืองมีบัตรลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าโผล่มาช่วยให้ผู้สมัครพรรครัฐบาล USDP นำคู่แข่งในโค้งสุดท้ายของการนับคะแนนเสียง

ที่มา Irrawaddy
แปลโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.