ซูจีเชิญประธานาธิบดีเต็งเส่ง นายฉ่วยมาน ประธานสภาผู้แทนราษฎร และพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผบ.สส.พม่า หารือปรองดองแห่งชาติ

0
ภาพ JPAING / THE IRRAWADDY

ภาพ JPAING / THE IRRAWADDY

นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรค NLD ได้ทำจดหมายเชิญประธานาธิบดีเต็งเส่ง นายฉ่วยมาน ประธานสภาผู้แทนราษฎร และพลเอกมิ้นอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่า ร่วมหารือถึงเรื่องการปรองดองแห่งชาติ โดยในจดหมายระบุว่า เพื่อให้สิ่งที่ประชาชนต้องการเกิดผลในทางปฏิบัติ ตามที่ประชาชนได้แสดงออกผ่านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมมา โดยซูจีเรียกร้องให้ผู้นำทั้ง 3 ฝ่ายร่วมหารือในสัปดาห์หน้า ขณะที่มีรายงานว่า นายฉ่วยมาน ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายอูเยทุต โฆษกของรัฐบาลได้ตอบรับคำเชิญผ่านทางเฟซบุ๊กแล้ว

ภาพ JPAING / THE IRRAWADDY

นายอูวินเต่ง ผู้นำระดับสูงในพรรค NLD เปิดเผยว่า ผู้นำพรรคฝ่ายค้านได้ทำจดหมายเชิญในครั้งนี้ก็เป็นเรื่องที่ชัดเจนแล้วว่า ทางพรรค NLD นั้นชนะเลือกตั้งขาดลอยและเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ ขณะที่พรรค NLD เผยว่า พรรคชนะเลือกตั้งมากกว่า 300 เมือง จากทั้งหมด 330 เมืองในพม่า โดยพรรคจะครองที่นั่งคิดเป็น 82 % ในสภา เมื่อเอาสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภารวมกัน อย่างไรก็ตาม นายอูวินเต่งกล่าวว่า ผลการนับคะแนนเลือกตั้งในเขตชาติพันธุ์ยังมาไม่ถึง เช่นที่รัฐชินและรัฐคะฉิ่น

ทางด้านนักวิเคราะห์การเมืองพม่าอย่าง นายอูตานโซ เชื่อว่า จดหมายเชิญของนางซูจีเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า นางซูจีนั้นพร้อมที่จะทำงานร่วมมือกับทุกฝ่ายการเมือง โดยยังแสดงความคิดเห็นว่า เต็งเส่งควรพยายามทำหน้าที่เป็นคนกลางระหว่างกองทัพและพรรคฝ่ายค้าน NLD

ที่มา Myanmar Times
แปลโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.