พรรค NLD ได้ใจประชาชนทั้งประเทศ ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย สามารถจัดตั้งรัฐบาลขึ้นมาบริหารประเทศในปลายเดือน มี.ค.

0
แถบสีแดงคือพื้นที่ที่พรรค NLD ชนะการเลือกตั้ง

แถบสีแดงคือพื้นที่ที่พรรค NLD ชนะการเลือกตั้ง

แม้การประกาศผลการเลือกตั้งจะยังไม่แล้วเสร็จ แต่เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ NLD ชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย โดยจนถึงขณะนี้พรรค NLD ได้ที่นั่งทั้งในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภารวมกันอยู่ที่ 378 ที่นั่ง และที่นั่งในสภาท้องถิ่น (สภาภูมิภาคหรือรัฐ) อีก 482 ที่นั่ง ก่อนหน้านี้ หากต้องการมีเสียงข้างมากในสภา พรรค NLD ต้องได้เก้าอี้มากกว่า 329 ที่นั่ง หรือคิดเป็น 67 % แต่ขณะนี้พรรค NLD ได้่เก้าอี้เกินจำนวนที่ต้องการ โดยได้ที่นั่งในสภามากกว่า 80 % ซึ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาล เลือกประธานาธิบดี และมีอำนาจผ่านกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ทางพรรคยังไม่มีการเตรียมการเฉลิมฉลองชัยชนะ โดยเชื่อว่า ทางพรรคอาจจะกำลังรอผลคะแนนทั้งหมด ซึ่งยังพบมีคะแนนเลือกตั้งอีกราว 17 % ที่ยังไม่ได้นับ และกำลังรอการประกาศผลชัยชนะอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีรายงานว่า การนับผลคะแนนจะแล้วเสร็จภายในอีกไม่กี่วัน ที่ผ่านมา นางอองซาน ซูจี หัวหน้าพรรค NLD ยังได้เรียกร้องไปยังผู้สนับสนุนว่า อย่าเพิ่งฉลองชัยชนะและอย่าซ้ำเติมผู้สมัครจากพรรคอื่นที่แพ้การเลือกตั้ง เพราะไม่ต้องการทำให้คนเหล่านั้นยิ่งรู้สึกไม่ดี

มีรายงานว่า พรรค NLD กวาดที่นั่งเรียบ โดยเฉพาะทางภาคกลางของประเทศ เช่นที่ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ และเขตอิรวดีเป็นต้น โดยพบว่าที่เขตมะกวย พรรค NLD สามารถกวาดที่นั่งได้คิดเป็น 100 % หรือแม้แต่ในเมืองเนปีดอว์ เขตฐานเสียงสำคัญของพรรค USDP ทางพรรค NLD ก็ยังกวาดที่นั่งมาได้ นอกจากนี้พรรค NLD ยังสามารถแย่งชิงฐานเสียงของพรรคการเมืองชาติพันธุ์ในรัฐต่างๆมาได้ เช่นที่รัฐคะฉิ่น รัฐคะยา และโดยเฉพาะทางภาคตะวันออกของรัฐฉาน ที่พรรค NLD กับพรรค USDP ต่างก็สามารถคว้าชัยชนะในเขตเลือกตั้งแถบนี้ ผิดคาดจากที่มีการวิเคราะห์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า พรรคการเมืองของไทใหญ่ 2 พรรค อย่างพรรคหัวเสือ SNLD และพรรคเสือเผือก SNDP จะได้ที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐฉาน

ผู้ลงคะแนนเสียงรายหนึ่งจากเมืองโต๋น ภาคตะวันออกของรัฐฉาน แสดงความคิดเห็นส่วนตัวว่า ที่ลงคะแนนเสียงให้พรรค NLD แทนที่จะเลือกพรรคการเมืองชาติพันธุ์ด้วยกัน เป็นเพราะต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในประเทศเป็นอันดับแรก โดยเชื่อว่า หาก NLD มีอำนาจอยู่ในมือก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงประเทศที่ดีขึ้นได้ โดยหาก NLD ขึ้นมาบริหารประเทศ แต่ไม่มีผลงาน เชื่อว่า ประชาชนก็จะไม่เลือก NLD ในการเลือกตั้งครั้งหน้า การลงพื้นที่หาเสียงเข้าถึงประชาชนก็มีส่วนที่ทำให้พรรค NLD ได้คะแนนเสียงจากประชาชนทางภาคตะวันออกของรัฐฉานด้วยเช่นเดียวกัน

จนถึงขณะนี้พรรค USDP ได้ที่นั่งส่วนใหญ่ในรัฐฉาน โดยได้ 28 ที่นั่ง ตามมาด้วยพรรคหัวเสือ SNLD 25 ที่นั่ง และพรรค NLD 22 ที่นั่ง พรรคชนชาติปะหล่อง 7 ที่นั่ง พรรคองค์กรชาติพันธุ์ปะโอ 6 ที่นั่ง พรรคประชาธิปไตยว่้า 2 ที่นั่ง พรรคสามัคคีชนชาติว้า 1 ที่นั่ง พรรคประชาธิปไตยและสหภาพโกก้าง 1 ที่นั่ง เหตุที่ทางพรรค USDP ได้คะแนนเสียงจำนวนมากในรัฐฉาน เชื่อว่าเป็นเพราะทางพรรค USDP ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มชาติพันธุ์ที่เป็นพันธมิตรกับรัฐบาล แต่ในบางพื้นที่ก็มีรายงานว่า USDP ชนะเพราะโกงคะแนนเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากเสียงคะแนนแตก เพราะประชาชนต้องแบ่งคะแนนเสียงให้สองพรรคการเมืองไทใหญ่ อย่างพรรคหัวเสือและเสือเผือก

อย่างไรก็ตามผลคะแนนล่าสุด 5 อันดับ พรรค NLD มาเป็นอันดับ 1 รองลงมาคือพรรค USDP และตามมาด้วยพรรคหัวเสือ SNLD และพรรคแห่งชาติอาระกัน (ANP)และพรรคชนชาติปะหล่อง แม้นักวิเคราะห์จะคลายกังวลว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ที่ทหารคว่ำกระดานเมือนยุคปี 1990 หลังกองทัพออกมายอมรับผลการเลือกตั้ง แต่ก็แสดงความกังวลว่าอาจเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในช่วงเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่

ที่มา Myanmar Times/Mizzima
แปลโดย Transborder News

Share.

Comments are closed.