ชาวบ้านกัมพูชาหวั่นเขื่อนลาวทำโลมาอิรวดีสูญพันธุ์

0
ภาพจาก www. rfa.org

ภาพจาก www. rfa.org

สำนักข่าววิทยุเอเชียเสรี (RFA) รายงานว่าชาวกัมพูชาจำนวนมากที่อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำโขงได้แสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ของโลมาอิรวดี เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมของเขื่อนในลาว (เขื่อนดอนสะโฮง Don Sahong Dam)

ชาวกัมพูชารายหนึ่งกล่าวว่าเร็วๆ นี้ทางการกัมพูชาได้มีคำสั่งโยกย้ายชาวบ้านให้อพยพออกจากพื้นที่ที่เคยอยู่อาศัยเดิม เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบที่อาจจะได้รับจากโครงการสร้างเขื่อนไฟฟ้าพลังงานน้ำของลาวซึ่งมีทั้งมลภาวะทางเสียง ฝุ่น และอีกหลายปัญหา ซึ่งชาวบ้านจำใจจะต้องย้ายถิ่นฐานตามคำสั่งของรัฐบาล แต่ว่ายังคงกังวลว่า โลมาอิรวดี ที่เหลือเพียงไม่กี่ตัวที่อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำโขงนั้นอาจได้รับผลกระทบไปด้วย

จากการสำรวจในปี 2553 พบว่า มีโลมาอิรวดี หรือโลมาหัวบาตร ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มีจำนวน 8 ตัว ส่วนอีก 3 ตัวคาดว่าอาศัยอยู่บริเวณวังน้ำจึเตียล (Cheuteal pool) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนทางตอนใต้ของลาวและจังหวัดสตึงเตร็ง ทางตอนเหนือของกัมพูชา

เพย์ วันนา ( Phay Vanna) สมาชิกองค์กร “เปรีย ลัมเกล” องค์กรด้านการท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศ โลมาอิรวดีเคยอพยพหนีความสิ่งรบกวนจากการก่อสร้างเขื่อนดอนสะโฮงมาแล้วเป็นระยะทางกว่า 2 ไมล์ทะเลและก็ยังเป็นอยู่ในปัจจุบันนี้ ซึ่งทางองค์กรเองก็พยายามปกป้องเหล่าโลมาอิรวดีมาโดยตลอด โดยพยายามส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเน้นการจัดการโดยชุมชน เข้าใจระบบธรรมชาติ แต่แล้วเขื่อนก็กลายมาเป็นอุปสรรคให้โลมา

“โลมาฝูงนี้มันไม่ได้หนีอกจากพื้นที่การก่อสร้างเพียงเพราะ เสียงรบกวนจากเครื่องจักรเท่านั้น แต่บริเวณการก่อสร้างยังมีพวกสารเคมีที่ถูกทิ้งลงไปในแม่น้ำโดยคนงานด้วย มันเป็นการบังคับโลมาให้ต้องหนีเอาตัวรอด โดยที่เราไม่รู้เลยว่าการหนีครั้งนี้จะรอดไหม” เพย์ กล่าว

ทั้งนี้ ทางกลุ่มฯ ต้องการเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการศึกษาผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมให้ถี่ถ้วน เพราะนอกจากมลภาวะทางเสียงที่เกิดขึ้นแล้ว บางครั้งก็พบการปล่อยสารเคมีลงในแหล่งน้ำอีกด้วย

//////////////////////////////

Share.

Comments are closed.