ครบรอบ 9 ปีสูญเสียผู้นำกะเหรี่ยง “พะโด่ มาน ฉ่า” ครอบครัวและประชาชนร่วมกันสร้างอนุสาวรีย์รำลึกไว้ที่เขตอิรวดี

0

received_1413651388665469

ครอบครัวและประชาชนชาวกะเหรี่ยงร่วมกันสร้างอนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึง นายพะโด่ มาน ฉ่า ละพัน (Padoh Mahn Sha Lah Phan) อดีตเลขาธิการของ KNU ที่ถูกลอบสังหารเมื่อปี 2551 ซึ่งในปีนี้จะครบรอบ 9 ปี ที่นายพะโด่ มาน ฉ่า เสียชีวิต โดยพะโด่ มาน ฉ่า ได้รับการเคารพไม่เฉพาะแต่ในหมู่ชาวกะเหรี่ยง แต่ยังได้รับการเคารพและยอมรับจากนักเคลื่อนพม่าในฐานะผู้นำที่ดีและผู้ที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน

มีรายงานว่า ครอบครัวของนายพะโด่ มาน ฉ่า และประชาชนเตรียมจัดพิธีเปิดตัวอนุสาวรีย์ของผู้นำชาวกะเหรี่ยงรายนี้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ และจะตั้งอนุสาวรีย์ของนายพะโด่ มาน ฉ่า ไว้ที่หมู่บ้าน Taw Kyaung เมือง Pantanaw เขตอิรวดี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายพะโด่ มาน ฉ่า

ผู้นำกะเหรี่ยงรายนี้ถูกลอบสังหารเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551 ที่บ้านพักในอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยครอบครัวของนายพะโด่ มาน ฉ่า เชื่อว่า ผู้ลงมือสังหารน่าจะเป็นหน่วยงานของกองทัพพม่า และจนถึงวันนี้ผู้ก่อเหตยังไม่ได้ถูกนำตัวมาดำเนินคดีแต่อย่างใด โดยหลังจากนายพะโด่ มาน ฉ่า เสียชีวิต ทางครอบครัวได้ก่อตั้งมูลนิธิ Phan ขึ้นมา เพื่อมอบรางวัลและเงินจำนวน 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯให้กับผู้เยาวชนคนหนุ่มสาวกะเหรี่ยงในทุก ๆ ปี

“พ่อเป็นพ่อที่ดีให้กับลูกๆ พ่อรับใช้ประชาชนและทำหน้าที่ที่ดีที่สุดให้กับ KNU เราอยากยกย่องงานของพ่อ จึงได้ตั้งอนุสาวรีย์พ่อไว้ที่บ้านเกิด” บุตรชายของ พะโด่ มานฉ่า กล่าว โดยบุตร 3 คน ของพะโด่ มานฉ่า อาศัยอยู่ในต่างประเทศและเป็นนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย โดยบุตรสาวอย่าง “นัน โซยะ พัน” เป็นนักเคลื่อนไหวด้านประชาธิปไตยที่เป็นที่รู้จักอีกด้วย

ที่มา Irrawaddy/DVB
แปลและเรียงเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.