รัฐบาลพม่าจัดงานวันสหภาพครบรอบ 70 ปี ยิ่งใหญ่ที่เมืองป๋างโหลง ทางใต้รัฐฉาน ด้าน”ซูจี”ร้องกลุ่มติดอาวุธที่เหลือลงนามหยุดยิง เพื่อเข้าร่วมประชุมป๋างโหลงครั้งที่ 2 ปลายก.พ.นี้

0
ภาพ Tai Freedom

ภาพ Tai Freedom

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐได้ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาล ได้พิจารณาหันมาลงนามหยุดยิงโดยเร็วเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมประชุมสัญญาป๋างโหลง ซึ่งจะจัดขึ้นอีกครั้งในปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ ขณะมีกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์เพียง 8 กลุ่ม จาก 16 กลุ่มที่ลงนามหยุดยิงเมื่อปี 2559

ที่ปรึกษาแห่งรัฐยังระบุเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ต้องมีเป็นอันดับแรกก็คือ ความมั่นใจในตัวเอง แม้ทุกคนจะเห็นว่าจะต้องมีความเชื่อใจระหว่างกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ด้วยกันก็ตาม เพราะเมื่อใดที่มีความมั่นใจ ก็จะไม่ลังเลที่จะเข้าร่วมประชุมใหญ่สัญญาป๋างโหลงและกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่า โดยนางซูจีได้ออกมาเรียกร้องระหว่างร่วมงาน “วันสหภาพ” ซึ่งครบรอบ 70 ปี วันที่ 12 กุมภาพันธ์ในปีนี้ และรัฐบาลได้จัดงานวันสหภาพขึ้นที่เมืองป๋างโหลง ทางใต้ของรัฐฉาน

ภาพ Tai Freedom

ภาพ Tai Freedom

นางซูจียังระบุว่า เมืองป๋างโหลงนั้น นอกจะมีความสำคัญสำหรับรัฐฉานแล้ว ยังมีความสำคัญสำหรับทั้งประเทศ “หากเราศึกษาดูเราจะเห็นว่า ข้อตกลงสัญญาป๋างโหลงนั้นมาจากความคิดพื้นฐาน ทั้งคำปรึกษา การหารือและการเจรจาต่อรองรวมอยู่ในสัญญาป๋างโหลง วันนี้ การเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปี วันสหภาพไม่ใช่แค่การจัดงาน แต่เป็นประวัติศาสตร์” นางซูจีกล่าว

นอกจากนี้นางซูจียังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในเวลานี้ทุกคนมีหน้าที่สานต่องานของประวัติศาตร์เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จ โดยถ้าหากสามารถทำให้ประเทศเข้มแข็งขึ้น ผลประโยชน์จะตกไปอยู่ที่คนรุ่นหลัง โดยยังกล่าวว่า นับตั้งแต่พม่าได้เอกราชประเทศก็ต้องเผชิญกับสงครามมาโดยตลอด แต่เวลานี้ทุกคนในประเทศมีโอกาสและมีหน้าที่ที่จะต้องหยุดสิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นกับประเทศได้

ขณะที่การจัดงานวันสหภาพที่เมืองป๋างโหลง มีประชาชนเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงลูกหลานของเจ้าฟ้าไทใหญ่ที่เคยร่วมลงนามสัญญาป๋างโหลงเมื่อปี ค.ศ.1947 ต่างก็ตบเท้าเข้าร่วมงานนี้ด้วย มีรายงานด้วยว่า ในวันสหภาพที่ผ่านมา นางซูจีได้พบกับตัวแทนกลุ่มเยาวชนชาติพันธุ์ 12 คนที่ทำงานด้านภาคสังคม เข้าร่วมหารือกันในหัวข้อประชุม “Panglong Peace Talk”

ด้านตัวแทนเยาวชนไทใหญ่ นายจายอ่องมิ้นอู ซึ่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมกล่าวว่า หากไม่มีการนำเอาหลักการของข้อตกลงสัญญาป๋างโหลง ประเทศพม่าก็จะยังคงวุ่นวาย ไม่มีสันติภาพและไม่เป็นประชาธิปไตยต่อไป

ทั้งนี้ สื่อไทใหญ่ได้มีการเผยแพร่ภาพนางซูจี ได้ร่วมเต้นรำกับกลุ่มชาติพันธุ์อย่างเป็นกันเอง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

ที่มา Tai TV Online/Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.