ปลาตายเกลื่อนแม่น้ำเงาในลาว คาดเกิดจากสารเคมี

0

16754149_10154167966976689_551525911_n

สำนักข่าว KPL ประเทศลาว รายงานว่า ชาวบ้านพบปลาลอยตายเกลื่อนกว่า 400 กิโลกรัม ในเขตอนุรักษ์แม่น้ำเงาในบ้านพงนานวน เมืองห้วยทราย แขวางบ่อแก้ว หน่วยงานท้องถิ่นคาดว่าสารเคมีน่าจะเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ปลาตาย

นายคำพัน หลวงเหลือซาย นายบ้านกล่าวกับสำนักข่าว KPL เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ว่า ปลาที่ลอยตายเกลื่อนในน้ำตั้งแต่คืนวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ปลาที่ตายส่วนมากเป็นปลานิล ปู ปลากระสูบ

“ผมและชาวบ้านได้เข้าไปดูพื้นที่แม่น้ำเงาแล้ว เราเจอขวดสารเคมีพลาสติกเปล่าและได้เก็บไว้ตรวจสอบแล้ว ปลาที่ตายส่วนมากพบบริเวณตอนล่างของแม่น้ำเงาในเขตบ้านหนองคมและบ้านทีมนสิน โดยเขตอนุรักษ์แม่น้ำเงา ยาว 1.5 กิโลเมตรและพบบางส่วนของบ้านพงนานวน ซึ่งเป็นพื้นที่คุ้มครองที่มีพันธุ์ปลาท้องถิ่นอาศัยอยู่ เราได้แจ้งเตือนชาวบ้านผ่านเสียงตามสายไม่ให้กินปลาหรือขายปลาตายออกไปนอกพื้นที่” ”นายคำพัน กล่าว

นายคำพะลา ผู้อำนวยการสำนักงานสุขภาพแขวงสำนักงานสุขภาพของแขวงบ่อแก้วและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากกระทรวงเกษตรกรรมและป่าไม้ ทรัพยากรธรรมชาติและป่าไม้ ได้ตรวจเลือดของชาวบ้านมากกว่า 20 คน ใน 3 หมู่บ้าน ที่ได้รับรายงานว่าได้กินปลาตายและมีการตรวจสุขภาพของชาวบ้านในหมู่บ้านใกล้เคียงอีกด้วย และได้ส่งปลาตายบางส่วนไปตรวจยังห้องแล็บเพื่อตรวจสอบที่เวียงจันทร์

Share.

Comments are closed.