คาดสวนกล้วยหอมจีนเป็นเหตุปลาตายอื้อในแม่น้ำงาว แต่ทางการลาวยังไม่ฟันธง

0

received_1345456492164299

สำนักข่าวโทละโข่ง รายงานว่า จากเหตุการณ์ปลาตายหมู่ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 มีเหตุการณ์ปลาตายที่ไม่รู้สาเหตุอยู่ที่แม่น้ำงาว บ้านบุ่งมานุน เมืองห้วยทราย แขวงบ่อแก้ว จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ปลาถูกสารเคมี แต่ไม่รู้แน่ว่าจะมาจากสวนกล้วยหอมจีนหรือจากแห่งใด เพราะยังไม่ไม่มีการสรุป ดังนั้น เจ้าหน้าที่จึงได้รีบเก็บปลาทั้งหมดที่ประชาชนได้เอาไปมาทำลายทิ้ง

received_1345456545497627

โดยได้มีพิธีทำลายปลาเหล่านั้นโดยร่วมกับปกส.กลุ่มบ้าน และกองหลอนบ้าน ได้ลงเก็บปลาจากแต่ละครัวเรือนเพื่อที่จะนำไปทำลาย ส่วนประชาชนที่กินปลาเข้าไปแล้วนั้น ยังไม่มีผลตรวจเลือดของประชาชนที่กินปลาเพื่อยืนยันสารเคมีที่ทำให้ปลาตาย ส่วนการลงโทษผู้ที่ปล่อยสารเคมีออกมา ยังอยู่ในกระบวนการดำเนินการ

ขณะที่สำนักข่าวเคพีแอล รายงานว่า เหตุการณ์ปลาตายครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในเมืองห้วยทราย โดยก่อนหน้านี้เคยมีปลาตายเกิดขึ้นที่แม่น้ำตอยเมื่อปีที่แล้วซึ่งมีผลฝนตกหนักและน้ำฝนได้ช่ะล้างสารเคมีจากสวนกล้วยลงไปในแม่น้ำตอย แต่ครั้งนี้มีปริมาณปลาตายมากกว่าปีที่แล้ว ทั้งนี้เขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาน้ำงาวมีความยาว 7 กิโลเมตร ไหลผ่าน 3 หมู่บ้าน โดย 2 ฟากฝั่งเป็นสวนกล้วยหอมและแม่น้ำนี้ไหลลงแม่น้ำโขง

ทั้งนี้แขวงบ่อแก้ว ถือได้ว่าเป็นพื้นที่หนึ่งในประเทศลาวที่นักธุรกิจจีนได้เข้ามาลงทุนทำสวนกล้วยหอมจำนวนมาก อย่างไรก็ตามได้เกิดผลกระทบต่อประชาชนและสิ่งแวดล้อมตามมามากมาย เนื่องจากมีการใช้สารเคมีอย่างเข้มข้น จนกระทั่งหลายแขวงได้มีคำสั่งห้ามทำสวนกล้วยหอมเพิ่มขึ้น ล่าสุดทางแขวงบ่อแก้วได้สั่งปิดสวนกล้วยจีน 18 แห่งในพื้นที่ หลังพบทำผิดกฎหมายโดยใช้สารเคมีจำนวนมาก นอกจากนี้ยังพบว่ามีการปลูกกล้วยในหลายพื้นที่ไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้การสั่งห้ามดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในต้นปี 2017 โดยจะครอบคลุมสวนกล้วยในเขตอำเภอ ต้นผึ้งและอำเภอห้วยทราย

จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่ลาวพบว่ามีจึงมีการใช้ยาฆ่าแมลง สารเคมีกำจัดวัชพืช และปุ๋ยเคมีในสวนกล้วยหอมปริมาณมากเพื่อป้องกันโรคกว่า 28 ชนิด และแมลง 19 ชนิดที่จะมาทำลายผลผลิต โดยการใช้สารเคมีช่วยให้กล้วยเจริญเติบโตได้ดี แต่ก็พบว่ารั่วไหลลงสู่แหล่งน้ำใต้ดิน นอกจากนี้ ขยะจำพวกพลาสติกบรรจุสารเคมีเหล่านั้นยังถูกทิ้งเกลื่อนในเขตชนบท ซึ่งที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตที่อ้างว่าเกิดจากมลพิษดังกล่าวแล้วจำนวนหนึ่งราย
————

Share.

Comments are closed.