มอญ-พม่า ตึงเครียด หลังเจ้าหน้าที่ทหารพม่าเข้าตรวจค้นสำนักงานกองทัพมอญ NMSP โดยไม่แจ้งล่วงหน้า

0
ภาพโดย DVB

ภาพโดย DVB

เกิดเหตุตึงเครียดระหว่างกองทัพพม่าและพรรครัฐมอญใหม่ (New Mon State Party – NMSP)ในเมืองเย รัฐมอญ หลังเจ้าหน้าที่ทหารพม่าและเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกตรวจค้นสำนักงานของพรรครัฐมอญใหม่ในพื้นที่โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ขณะที่สาเหตุคาดว่า เกิดจากกองทัพของพรรครัฐมอญใหม่ได้ฝ่าฝืนเดินสวนสนามในวันสหภาพ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการท้องถิ่นพม่า

เจ้าหน้าที่ของ NMSP ได้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหารพม่าจำนวน 20 นาย และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบได้บุกตรวจค้นสำนักงานของ NMSP ในเมืองเย ทางใต้ของรัฐมอญ โดยอ้างว่าต้องการตรวจค้นหาอาวุธ

“พวกเขาบอกต้องการตรวจค้นหาอาวุธ แต่ก็ไม่ให้เหตุผลเพิ่มแติม เราได้ทำสัญญาหยุดยิงอย่างเป็นทางการกับรัฐบาล ดังนั้นพวกเขาควรที่จะแจ้งให้ทางเราทราบล่วงหน้าหากต้องการตรวจค้นสำนักงานของเรา” เจ้าหน้าที่ของ NMSP กล่าว หลังเกิดเหตุการณ์นี้ได้สร้างความตึงเครียดระหว่างกองทัพของมอญ NMSP และทางกองทัพพม่าทันที

โดยก่อนหน้าทางการพม่าจะบุกค้นสำนักงานของกองทัพมอญ ทางฝ่ายพม่าได้กดดันให้กองทัพพม่าปิดด่านตรวจจำนวน 2 แห่งในเมืองพญาตองซู  ขณะที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางกองทัมอญและกะเหรี่ยง KNU ได้ปะทะกันเรื่องเขตแดน อีกด้านหนึ่ง มีรายงานว่า นายพลมูตู เซพอ ประธาน KNU ได้เดินทางเยือนเมืองไลซา เพื่อพบกับกองทัพเอกราชคะฉิ่น เพื่อหารือเกี่ยวกับกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่า และร่วมกันทำงานเพื่อยุติสงครามที่เกิดขึ้นในพม่า

ที่มา DVB/Irrawaddy

แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.