สงครามเดือดทหารพม่าปะทะโกก้าง ด้านผู้ลี้ภัยทะลักเข้าจีน 2 หมื่นกว่าคน

0

ภาพโดย Eleven Media Group

ผู้ลี้ภัยสงครามจากเขตปกครองพิเศษโกก้าง ในรัฐฉานได้ทะลักเข้าจีนเป็นจำนวนกว่า 2 หมื่นคน หลังเกิดเหตุสงครามรุนแรงระหว่างทหารพม่าและทหารโกก้างเมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา ในจำนวนนี้เป็นแรงงานชาวพม่าจากภาคกลางของประเทศที่เข้าไปทำงานในเขตโกก้างกว่า 2 พันคน

เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยเปิดเผยว่า ผู้ลี้ภัยบางส่วนที่ไม่มีเอกสารสำหรับข้ามไปยังจีน ได้เดินทางลัดเลาะเข้าไปในป่าเพื่อเข้าจีน หลังเกิดเหตุเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ประชาชนเป็นจำนวนมากในเมืองเหล่ากายได้ทะลักเข้าจีน บางส่วนมีแค่เสื้อผ้าติดตัว ทางด้านทางกระทรวงต่างประเทศของจีนออกมาออกมาเรียกร้องให้ทั้งโกก้างและกองทัพพม่ายุติสู้รบโดยทันที และใช้วิธีสันติในการเจรจากัน หลีกเลี่ยงการสู้รบ เพื่อรักษาความสงบตรงชายแดนรัฐฉาน-จีน ระบุว่า จีนสนับสนุนกระบวนการสร้างสันติภาพในพม่าอย่างเต็มที่

มีรายงานว่า นอกจากโรงแรมแล้ว ทางทหารโกก้างยังได้เข้าโจมตีบ่อนคาสิโนในเมืองเหล่ากาย ค่ายทหาร และสถานีตำรวจพม่าอีกด้วย การเข้าโจมตีเมืองเหล่ากายเมื่อเช้ามืดของวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 10 คน เป็นพลเรือน 5 คน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 คน นอกจากนี้ห่างออกไปจากเมืองเหล่ากายยังพบร่างถูกเผาเสียชีวิตอีกนับ 20 ศพ ด้านสื่อพม่าเปืดเผยว่า การเข้าโจมตีเมืองเหล่ากายครั้งนี้ มีทหารคะฉิ่น KIA ทหารปะหล่อง TNLA และทหารจากกองทัพอาระกัน AA ร่วมด้วย โดยทั้งสองฝ่ายยังคงปะทะกันอย่างต่อเนื่อง โดยทหารพม่าได้ส่งกำลังทหารและตรึงเข้มในพื้นที่

ที่มา DVB/Irrawaddy

แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.