กองทัพพม่าเผย โกก้างจับกุมพลเรือนกว่า 300 คน สงครามในรัฐฉานยังตึงเครียด ด้านจีนถูกมองแทรกแซงกระบวนการสันติภาพพม่า

0

กองทัพพม่าได้ออกมาเปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า กองกำลังโกก้าง MNDAA ได้จับกุมพลเรือนเป็นชาย 120 คน หญิง 200 คน ไปจากโรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองเหล่ากาย เขตปกครองตนเองโกก้าง มีการเปิดเผยว่า พลเรือนที่ถูกจับจะถูกนำไปฝึกเป็นทหาร โดยนับตั้งแต่วันที่ 6- 12 มีนาคมที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายได้ปะทะกันทั้งสิ้น 48 ครั้ง ด้านกองทัพพม่าตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยเข้มงวดในพื้นที่ รวมทั้งตั้งด่านตรวจเข้มบนถนนที่มุ่งสู่เมืองกุ๋นหลง เมืองแสนหวี และเมืองล่าเสี้ยว ทางเหนือของรัฐฉาน

ภาพโดย Tai Freedom

มีรายงานว่า หลังเกิดปะทะกันในเมืองเหล่ากาย ประชาชนจำนวนมากได้อพยพข้ามไปหลบภัยสงครามในฝั่งจีน จนเมืองเหล่ากายแทบจะเป็นเมืองร้าง ด้านยูเอ็นเปิดเผยว่า นับตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา มีผู้อพยพจากสงครามในรัฐฉานและรัฐคะฉิ่นแล้วกว่า 5 หมื่นคน ทางด้านกองทัพพม่าได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเหตุสู้รบในเมืองเหล่ากายว่า ยังคงมีทหารทั้งสองฝ่ายสูญเสียเพิ่มขึ้น โดยอ้างในแถลงการณ์ว่า มีทหารชาติพันธุ์โกก้างสูญเสีย 46 ราย และทางการพม่ายังสามารถยึดอาวุธได้จำนวนหนึ่ง ด้านแหล่งข่าวทหารอ้างว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าและพลเรือนต้องเสียชีวิตจากเหตุปะทะกันในเมืองเหล่ากาย 28 คน

เหตุสงครามที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ได้กระทบกับชายแดนจีน โดยที่ผ่านมา จีนได้เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติการสู้รบโดยทันที เพื่อให้เกิดความมั่นคงตรงชายแดนจีนและพม่า โดยเมื่อวันที่ 14 มีนาคม นาย Sun Guoxiang ตัวแทนจากรัฐบาลจีนยังได้เรียกประชุมกองทัพว้า และกลุ่มพันธมิตรเหนือ ซึ่งประกอบไปด้วย คะฉิ่น KIA โกก้าง MNDAA ปะหล่อง TNLA และกองทัพอาระกัน AA มาประชุมที่เมืองคุนหมิง

มีรายงานว่า การพบกันระหว่างจีนและชาติพันธุ์ในครั้งนี้ ได้หารือเกี่ยวกับประเด็นการประชุมใหญ่ของกลุ่มชาติพันธุ์ที่เมืองป๋างซาง เขตปกครองว้าที่ผ่านมา รวมไปถึงพูดคัยเกี่ยวกับปัญหาการสู้รบในรัฐฉาน สัญญาหยุดยิงแห่งชาติ การเมืองในพม่าและการประชุมใหญ่ป๋างโหลงเป็นต้น

โดยจีนได้ระบุในที่ประชุมว่า อยากให้ชาติพันธุ์และกองทัพพม่ายุติสู้รบกัน โดยหากทั้งสองฝ่ายพร้อมเจรจา ทางจีนเองก็พร้อมที่จะเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยให้ ด้านนายหงสา จากองค์กร UNFC องค์กรที่จัดตั้งโดยกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์มองว่า จีนเข้ามาแทรกแซงภายในการเมืองของกลุ่มชาติพันธุ์มากเกินไป โดยเฉพาะในกระบวนการสันติภาพในพม่า

ขณะที่นักสังเกตการณ์ยังมองว่า กลุ่มพันธมิตรเหนือนั้นได้รับการสนับสนุนจากกองทัพว้า ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่เข้มแข็งที่สุด มีกำลังพลกว่า 3 หมื่นนาย เช่นเดียวกันว้าเองก็ได้รับการสนันสนุนจากด้านอาวุธจีน มีการตั้งข้อสังเกตว่า ในระยะหลังมานี้ จีนเองได้พยายามเข้ามามีบทบาทในกระบวนการสันติภาพในพม่ามากขึ้น เห็นได้จากเจ้าหน้าที่จีนได้เข้ามาร่วมในการพูดคุยเจรจาสันติภาพ การประชุมและพบกับทั้งฝ่ายกองทัพพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์

ที่มา Tai Freedom/Irrawaddy/DVB

แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.