คนรอบนครวัดผวา ทางการกัมพูชาจ่อไล่รื้อชุมชน เล็งจัดระเบียบโบราณสถาน

0

ภาพ : Khmer News

สำนักข่าว Khmer news ได้รายงานว่า ประชาชนรอบๆโบราณสถานนครวัด (Angkor Wat) เมืองเสียมราฐ หลายหลังคาเรือนกำลังประสบความเดือดร้อนจากนโยบายการจัดระเบียบพื้นที่รอบๆ อังกอร์วัด ซึ่งรัฐบาลกำลังพยายามใช้มาตรการเด็ดขาดเพื่อไล่รื้อสิ่งปลูกสร้างที่ไม่ได้รับอนุญาต ที่มีตั้งแต่อาคารที่พักของเอกชนและบ้านเรือนของประชาชนทั่วไป

นางมาน วันนา ผู้อาศัยชุมชน Nokor Thom เสียมราฐ เปิดเผยถึงข้อกังวลเกี่ยวกับนโยบายดังกล่าวว่า ครอบครัวของตนยากจน และต้องกู้เงินเพื่อมาสร้างบ้าน หลังจากต้องทนอยู่ในบ้านที่คล้ายกับกระท่อมมีเพียงหลังคามะพร้าวที่ใช้หลบฝน หลบแดด ซึ่งเดิมนั้นค่อนข้างลำบากเพราะหน้าฝนครั้งใด หลังคารั่วและบ้านเรือนเปียก เสียหาย ที่นอนหมอนมุ้งก็พังไปหมด เลยได้กู้ยืมเงินมาปรับปรุงบ้าน และต่อมาเห็นป้ายประชาสัมพันธ์จากทางการว่า ให้ทุกคนรื้อถอนบ้านออกจากพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าตกใจ

“จริงๆ แล้วทำงานค้าขาย แต่ตั้งแต่มีประกาศการไล่รื้อ เราไม่กล้าไปไหน เพราะชาวบ้านในชุมชนเล่าว่า เขาเอาเจ้าหน้าที่มาเยอะ กลัวมากว่าเขาจะมาแอบรื้อบ้าน ต้องนั่งเฝ้าบ้าน นี่หลายวันแล้วไม่กล้าไปไหน กลัวถ้าไม่อยู่ เขามายึดไป กลัวเพราะว่าเราไม่มีที่ไป ถ้าบ้านโดนรื้อแล้วครอบครัวฉันจะไปอยู่ไหน ฉันนอนไม่หลับ กินข้าวไม่ได้ เรากลัวไปหมด ไม่กล้าเดินหนีไปไหนเลย ลูกก็เรียนหนังสืออยู่ เราต้องมาทนทุกข์แบบนี้เพราะไม่รู้ชะตาวันหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น อยากให้มีการคุยกันในรายละเอียด หากจะให้จ่ายค่าเช่าอะไรก็มาบอกกันเพราะพวกเราแถวนี้ไม่มีใครมีสิทธิ์ในที่ดิน แต่มาสร้างบ้านอยู่นานแล้ว“ นาง มาน กล่าว

นางมานกล่าวต่อว่า ปัจจุบันชาวบ้านที่อยู่ในชุมชนมีราว 100 กว่าหลังคาเรือนและไม่มีใครทราบกำหนดการของทางการได้แน่ชัด รู้แค่ว่าองค์กรอัปสรามีการส่งคนเข้ามาเจรจาบ้างเป็นบางหลัง แต่ไม่เคยรู้ว่าหลักการดำเนินการเป็นอย่างไรบ้าง หลายคนจึงได้แต่วิตกกังวล เพราะส่วนมากในชุมชนมีแต่คนยากจน หลายคนมีหนี้สิน การไล่รื้อจะส่งผลต่อคนจำนวนมาก จึงอยากขอความเห็นใจจากผู้ที่เกี่ยวข้องให้ยุติแผนดังกล่าว

สำหรับโบราณสถานนครวัด-นครธมรวมถึงเมืองเสียมเรียบปัจจุบันเป็นมรดกโลกที่อยู่ในการดูแลขององค์กรอัปสรา ( APSARA) ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่ตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาของสมเด็จพระนโรดมสีหนุในปี 1995 และมีรัฐบาลญี่ปุ่นและฝรั่งเศสเป็นผู้ดูแลร่วม โดยมีจุดประสงค์เพื่อฟื้นฟูบูรณะและพัฒนาเขตนครวัดและพื้นที่โดยรอบให้สมกับการเป็นมรดกโลก รวมถึงปรับปรุงภูมิทัศน์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสม โดยองค์กรดังกล่าวมีอำนาจสิทธิ์ขาดในการพัฒนาทุกด้าน รวมทั้งการปรับปรุงภูมิทัศน์ในพื้นที่โดยรอบและจัดระเบียบโบราณสถานทุกประเภท

Share.

Comments are closed.