“มือปืน 2 สาละวิน” โศกนาฏกรรมแห่งกอทูเล ฉบับ ReMaster

0

 

แค่ชื่อเรื่องก็ทำให้ตัดสินใจไม่ยาก… ยอมตกปากรับคำชวนของมิตรสหายชาวกะเหรี่ยงจากอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่อยากชมหนังเรื่องนี้มานาน ซึ่งประจวบเหมาะกับการลงมาทำธุระที่กรุงเทพฯ ครั้งนี้ ตรงกับโครงการจัดฉายภาพยนตร์รอบพิเศษ เรื่อง “มือปืน 2 สาละวิน” ที่ถือเป็นหนังไทยเรื่องแรกที่ถูกนำมา ReMaster เพื่อจัดฉายในโรงหนังสมัยใหม่แบบ Digital 4K เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา

ว่ากันว่า “มือปืน 2 สาละวิน” คือหนึ่งในมาสเตอร์พีซของหม่อมเจ้าชาตรี เฉลิมยุคล หรือท่านมุ้ย ที่ออกฉายในปี 2536 คับคั่งด้วยนักแสดงคุณภาพ โดยเฉพาะ ฉัตรชัย เปล่งพานิช, สรพงษ์ ชาตรี, นพพล โกมารชุน, สิรคุปต์ เมทะนี, ปวีญา ชารีฟสกุล, รณ ฤทธิชัย และวิชุดา มงคลเขตต์ ความลงตัวของหนังเรื่องนี้ทำให้ประสบความสำเร็จทั้งรายได้ และได้รับรางวัลพระสุรัสวดีหรือตุ๊กตาทองถึง 5 รางวัล โดยเฉพาะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

มุมมองนักแสดงนำ

ความน่าสนใจที่ไม่แพ้กัน คือก่อนการฉายภาพยนตร์มีการเชิญนักแสดงนำมาร่วมย้อนความถึงเบี้องหน้า-เบี้องหลังของหนังเรื่องนี้ ความทรงจำของทุกคนยังแจ่มชัด เห็นได้จากสีหน้าและแววตาเต็มไปด้วยความประทับใจ ประหลาดใจ ตกใจ และตื่นเต้น

ฉัตรชัย เปล่งพานิช (ทูเล่) ผู้รับบททหารกะเหรี่ยงฝีมือฉกาจ เล่าว่า ประทับใจตั้งแต่วันแรกที่ไปถึง เราข้ามไปถ่ายที่ฝั่งกะเหรี่ยง ได้เห็นภูเขา แม่น้ำ ที่เต็มไปด้วยหมอก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีสถานที่สวยงามอย่างนี้ แต่เย็นวันนั้นเองทหารพม่าโจมตี ระเบิดลงที่ค่ายแม่ตะวอ ก็เป็นครั้งแรกที่เห็นชาวบ้าน คนแก่ เด็ก บาดเจ็บจำนวนมาก และเห็นคนตายจริง ๆ ต่อหน้าเป็นครั้งแรกในชีวิต

สรพงษ์ ชาตรี (จ่าแร่ม) ผู้รับบทตำรวจโหดที่เลือกพิพากษาคนร้ายด้วยลูกปืน เล่าว่า ฉากที่จำได้ไม่ลืมคือ ตอนยิงจรวดถล่มรังคนร้ายที่ต้องใช้จรวดจริง แม้จะตัดเอาหัวระเบิดออกแต่ความแรงของมันก็ทำให้ตัวเองยืนงงไปพักนึง ท่านมุ้ยเรียกให้ออกจากฉากก็ไม่ได้ยิน ส่วนใหญ่ก็ใช้ลูกกระสุนจริงเพราะที่นั่นลูกกระสุนจริงหาง่ายและราคาถูกกว่าเอฟเฟ็กมาก

รณ ฤทธิชัย หนึ่งในนักแสดงนำที่รับบทหารพม่า และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับ เล่าว่า หนังเรื่องนี้ถ่ายทำในสถานการณ์จริงที่ยังมีการสู้รบระหว่างทหารกะเหรี่ยงกับทหารพม่า ซึ่งเหตุผลของท่านมุ้ยก็อาจต้องการสอดแทรกเรื่องราวเหล่านี้ลงไปด้วย

“ท่านมุ้ยไม่ใช่นักธุรกิจ แต่เป็นนักสร้างหนัง ถ้ามีการถ่ายทำผิดพลาด ท่านมุ้ยจะให้กลับไปถ่ายแก้ใหม่เพื่อให้หนังสมบูรณ์ที่สุด เพราะอนาคตหนังเรื่องนี้จะเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง”

นั่งฟังนักแสดงเล่าเรื่องราวต่าง ๆ มันยิ่งทำให้อยากดูหนังเรื่องนี้เป็นทวีคูณ โดยเฉพาะสำหรับตัวผมที่ยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ ยิ่งฟังก็ยิ่งอิน

ความประทับใจตลอด 2 ชั่วโมง

ตลอดกว่า 2 ชั่วโมงที่ผ่านไป หนังได้ถ่ายทอดประเด็นหนัก ๆ และห่างไกลความเข้าใจของสังคม อย่างเรื่องสถานการณ์การสู้รบระหว่างกองกำลังกะเหรี่ยงกับทหารพม่า ที่เกิดขึ้น ณ ชายแดนริมฝั่งแม่สาละวินและแม่น้ำเมย บริเวณรอยต่อ จ.แม่ฮ่องสอน และ จ.ตาก ได้อย่างสนุก-ตื่นเต้น การ ReMaster ทำให้ฟิล์มเก่า ๆ กลายเป็นหนังที่เสมือนเพิ่งถ่ายทำในยุคสมัยนี้ ทั้งคมชัด-เต็มอารมณ์ ประวัติศาสตร์ของหนังที่ผ่านไปราว 25 ปี จึงไม่เก่าเลย

ความคลาสิคของหนังเรื่องนี้ คือการนำเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยงที่ลุกขึ้นต่อสู้กับรัฐบาลทหารพม่า เพื่อแผ่นดินกอทูเลมาเป็นแกนเรื่อง ประกอบกับบทที่ไม่ได้ซับซ้อนและฝีมือของนักแสดงยุคนั้น ทั้งหมดนี้ทำให้ “มือปืน 2 สาละวิน” ทะลุขีดหนังแอ็คชั่น โดยล่วงลึกเข้าไปถึงหัวจิตหัวใจความเป็นมนุษย์

“ไม่น่าเชื่อนะ ดูมันก็สงบเรียบร้อยดี แค่แม่น้ำคั่น ทำไมถึงแตกต่างได้ขนาดนี้…”

ฉากที่ทำให้สะเทือนใจ ตราตรึงอารมณ์ของหลายท่าน หลายคอมเม้นท์ในโซเซียลได้พูดถึงฉากนี้ คือฉากที่ทหารพม่าโจมตีฐานที่มั่นของกะเหรี่ยง คือค่ายแม่ตะวอจนแตก ชาวบ้านและทหารกะเหรี่ยงต้องหนีตายจากทหารพม่าที่กระหน่ำยิงไล่หลัง เพื่อข้ามน้ำเมยมายังฝั่งไทย ทางหมวดดนัย (รับบทโดย สิรคุปต์ เมทะนี) ตำรวจหนุ่มที่มาจากกรุงเทพฯ เป็นคนมีอุดมการณ์และรักษากฎหมายอย่างตรงไปตรงมา ตัดสินใจไม่ผลักดันคนกะเหรี่ยงให้กลับไปตาย ยอมเปิดทางให้หนีเข้ามายังฝั่งไทย ฉากนี้จึงเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของหนังที่กำลังทำความเข้าใจบางอย่างกับคนดู

ความจริงไม่เก่าเลย

ไม่อยากจะเล่าหนังมากกว่านี้ เกรงว่าจะพาลให้เสียอรรถรสแก่ผู้ที่ตั้งใจจะไปชม จึงขอกล่าวถึงปัจจุบันอย่างย่นย่อว่า สถานการณ์การสู้รบแถบสาละวินไม่ได้แตกต่างจากเนื้อหาในหนังเลย ความขัดแย้งยังดำเนินมาอย่างยาวนานมากว่า 60 ปี สงครามในรัฐกะเหรี่ยงทำให้ตอนนี้มีผู้พลัดถิ่นในรัฐมากกว่า 4 แสนคน ขณะที่มีผู้หนีภัยการสู้รบเข้ามาอยู่ในค่ายผู้หนีภัยในประเทศไทยอีกว่า 1 แสนคน กระบวนการสันติภาพในพม่าที่ดูเหมือนจะมีความก้าวหน้า แต่เนื้อแท้อาจเป็นเพียงข้ออ้างในการเข้ามากอบโกยทรัยพากรในพื้นที่เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นโครงการเขื่อนกั้นแม่น้ำสาละวิน ป่าสักที่อุดมสมบูรณ์ และแหล่งแร่ต่าง ๆ ซึ่งผู้นำและประชาชนของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง KNU ยืนยันตลอดมาว่า ไม่เห็นด้วยกับการพัฒนาที่ขาดการมีส่วนร่วม

ล่าสุด ชะตากรรมของเหยื่อจากภัยสู้รบในค่ายต่าง ๆ กำลังลำบากหนัก เพราะตั้งแต่สิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา ได้ถูกตัดความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากองค์กรต่าง ๆ ประเทศ ที่เคยให้ความช่วยเหลือ ข้าวสาร ยารักษาโรค และสิ่งจำเป็น ซึ่งเป็นไปตามแผนงานสันติภาพเพื่อผลักดันชาวบ้านให้กลับภูมิลำเนา แต่สถานการณ์จริงยังคงมีการสู้รบและหมู่บ้านยังเต็มไปด้วยกับระเบิด การกลับไปก็เท่ากับตาย

ผมเห็นเช่นเดียวกันว่า มือปืน 2 สาละวินเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่มีคุณค่า จะเอาหนังมา ReMaster หรือไม่ “โศกนาฏกรรมแห่งกอทูเล” ก็ยังร่วมสมัยเป็นปัจจุบัน

ได้ข่าวว่าหนังมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม จึงมีการเพิ่มรอบตามคำเรียกร้อง 5 -11 ต.ค.นี้ เช็ครอบ เช็คโรงกันเอาเองนะครับ

————————————

ชัยรัตน์ จิโรจน์มนตรี

Share.

Comments are closed.