ท่องเที่ยวพม่ากระทบหนัก เหตุความรุนแรงในรัฐอาระกัน ชาวยุโรป-อเมริกายกเลิกทัวร์กันอื้อ หวั่นก่อการร้ายลามทั่วประเทศ

0

ภาพจาก The Irrawaddy

สำนักข่าวอิรวดีเปิดเผยเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า จากข้อมูลของหน่วยงานการท่องเที่ยวพม่าพบว่า แม้จะเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวแล้ว กลับพบยอดตัวเลขนักท่องเที่ยวลดลงในปีนี้เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะจากยุโรปและอเมริกาได้ยกเลิกการจองทัวร์และห้องพัก หลังจากเกิดเหตุความรุนแรงทางภาคตะวันตกของประเทศ รวมถึงความวิตกกังวลเรื่องการก่อการร้ายในพม่า ขณะที่มีรายงาน การท่องเที่ยวในรัฐอาระกันยิ่งได้รับผลกระทบหนัก พบนักท่องเที่ยวลดลงกว่าครึ่ง

นายอูเท็ต หลิ่นโท ประธานจากหน่วยงานการท่องเที่ยวพม่า หรือ Union of Myanmar Travel Association (UMTA) ได้กล่าวว่า เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในรัฐอาระกันส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวบางส่วนยกเลิกการจองท่องเที่ยวสถานท่องเที่ยวชื่อดังของรัฐอาระกัน อย่างหาดหง่าปาหลี่ นอกจากนี้บริษัททัวร์ที่อยู่ในเมืองมรัคอู รัฐอาระกันก็ได้ระบุข้อมูลที่ตรงกันว่า ยอดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในรัฐอาระกันลดลงกว่าครึ่งในช่วงเวลานี้เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน อย่างไรก็ตาม สถานท่องเที่ยวตามเมืองอื่น ๆ อย่างเจดีย์พุกามและทะเลสาบอินเล ยังคงพบว่านักท่องเที่ยวไม่ได้มีการยกเลิกการจอง

“ในช่วงเดือนนี้เมื่อปีที่แล้ว มีการจองห้องพักโรงแรมเต็มทั้งหมด รวมถึงการจองรถท่องเที่ยว แต่ปีนี้กลับเงียบเหงา” นางมะโมน ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวในเมืองมรัคอูกล่าว

ขณะที่นายอูติ่นวิน ผู้อำนวยการทั่วไปกระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวพม่า กล่าวว่า เหตุการณ์ในรัฐอาระกันส่งผลให้นักท่องเที่ยวรู้สึกหวาดกลัวและส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในพม่าอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการก่อการร้ายในพม่า

“เปรียบเทียบกับปีที่แล้ว สถานการณ์ดูไม่ค่อยดี การจองถูกยกเลิก โดยเฉพาะจากนักท่องเที่ยวยุโรปและอเมริกา และมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มากจากประเทศเหล่านี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว” นางดอว์มอมอ ผู้ประกอบการธุรกิจการท่องเที่ยวที่เจดีย์พุกามกล่าว

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในพม่าต่างหวังว่าจะเกิดความมั่นคงสงบเรียบร้อยขึ้นทั้งในรัฐอาระกันและพื้นที่ใกล้เคียง โดยระบุ เหตุการณ์ความไม่สงบทางภาคตะวันตกของประเทศนอกจากจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในภาพรวมแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศด้วย

“ถึงแม้จะไม่กระทบต่อภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมาก แต่เราก็ยังรู้สึกกังวลในเรื่องความปลอดภัย หลังทางการพม่าออกมาประกาศว่าอาจมีการก่อการร้ายตามเมืองใหญ่ ๆ เราหวังว่าจะเกิดความสงบและความมั่นคงในรัฐอาระกัน และหวังด้วยว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวพม่าก่อนที่จะหมดฤดูการท่องเที่ยว” ผู้ประกอบการโรงแรมจากเมืองมัณฑะเลย์กล่าว

ทั้งนี้จากข้อมูลกระทรวงโรงแรมและการท่องเที่ยวพม่าพบว่า ปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวราว 2.9 ล้านคน เดินทางมาท่องเที่ยวในพม่า และมีการคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยว 3.5 ล้านคนเดินทางเยือนพม่าในปีนี้ โดยจากเดือนมกราคมถึงเดือนสิงหาคมของปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวพม่าแล้ว 2.27 ล้านคน

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.