จวกกรมชลเดินหน้าสร้างเขื่อนวังหีบ คนเมืองคอนบุกกรุงยื่นหนังสือถึงนายก หวั่นถูกลักไก่เข้าครม.15 ตค.เตรียมปักหลักค้านยาวหน้าทำเนียบ

0

เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2560 ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล (ฝั่งสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ ก.พ.ร.) ตัวแทนชุมชนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากโครงการเขื่อนวังหีบ ต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ประมาณ 50 คน ได้เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านโครงการเขื่อนวังหีบ และหลังจากนั้นชาวบ้านได้เดินทางต่อไปยื่อหนังสือคัดค้านต่อกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมชลประทานด้วย

ทั้งนี้ในหนังสือระบุว่า กรมชลประทานควรทบทวนให้มีการพิจารณาการจัดการน้ำแบบอื่นหรือแนวทางที่เหมาะสม หรือปรับปรุงฝายและอ่างเก็บน้ำที่มีอยู่ 13 แห่ง ในต.นาหลวงเสน อ.ทุ่งสง โดยไม่ต้องโยกย้ายชาวบ้านและมีผลกระทบต่อระบบนิเวศที่มีต้นน้ำอุดมสมบูรณ์ วัตถุประสงค์โครงการเพื่อป้องกันน้ำท่วมอ.ทุ่งสง แต่ลำน้ำคลองวังหีบได้อ้อมเขตเมืองทุ่งสง ซึ่งสาเหตุของน้ำท่วมเมืองทุ่งสง ไม่ใช่เพราะไม่มีเขื่อน แต่ในเขตเมืองมีลำน้ำไหลผ่นหลายสายและมีสิ่งรุกล้ำลำน้ำ ส่วนพื้นที่ที่ถูกอ้างเพื่อการชลประทานก็เป็นการปลูกพืชสวนที่ไม่ต้องการน้ำแบบนาภาคกลางหรือภาคอีสาน เพราะเป็นพืชยืนต้นที่ไม่ต้องใช้ระบบชลประทาน เช่น ปาล์มน้ำมันและยางพารา เป็นต้น

หนังสือระบุอีกว่า โครงการเขื่อนวังหีบเป็นโครงการที่เคยถวายฎีกา แต่ผ่านมา 40 ปีแล้ว และสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) ได้แจ้งชาวบ้านว่าเป็นการเสนอแนะ แต่ถ้าไม่เหมาะสมจะไม่ทำก็ได้ แต่สถานการณ์กลับกัน ชาวบ้านไม่ได้กระด้างกระเดื่องใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ตอนนี้หน่วยงานในพื้นที่กำลังยัดเยียดโครงการให้ และไม่ดำเนินการเกี่ยวกับผลกระทบ และเกรงว่าทางนายกรัฐมนตรีจะได้รรับข้อมูลไม่ถูกต้อง จึงเรียนมาเพื่อให้นายกรัฐมนตรียกเลิกโครงการและมีการปรับโครงการให้ไม่มีผลต่อชุมชนและพื้นที่ทำกินและการสูญเสียระบนิเวศน์ต่อไป และเรียนเชิญลงพื้นที่ด้วยตนเอง

นายวุฒิชัย แก้วละหมัด ชาวบ้านผู้ได้รับผลกระทบ ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากมีข่าวจากกรมชลประทานว่าจะมีการนำโครงการก่อสร้างเขื่อนวังหีบเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ เป็นเหตุให้ชาวบ้านต้องเดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อสั่งการทบทวนโครงการ เพราะไม่ได้ดำเนินการตามกฎหมายและไม่เป็นไปตามกระบวนการมีส่วนร่วม นอกจากนี้ยังไปยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้ตรวจสอบการดำเนินการของกรมชลประทาน ซึ่งหวังว่าชาวบ้านจะได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม

“ชาวบ้านจะรอติดตามว่า วันที่ 15 ตุลาคมนี้จะมีการนำโครงการสร้างเขื่อนวังหีบเข้าครม. หรือไม่ หากมีการพิจารณาโครงการนี้จริง ชาวบ้านก็เตรียมเดินทางขึ้นมาปักหลักชุมนุมที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพราะเราไม่อาจเชื่อคำพูดของกรมชลประทานได้อีกแล้ว ที่ก่อนหน้านี้ในการประชุมได้รับปากชาวบ้านว่าจะไม่มีการผลักดันเขื่อนวังหีบ แต่สุดท้ายอธิบดีกลับออกมาให้ข่าวอีกอย่าง” นายวุฒิชัยกล่าว

———

Share.

Comments are closed.