รัฐชินครองแชมป์ เด็กแรกเกิดและแม่เสียชีวิตมากที่สุดในพม่า แม้มีอัตราการเกิดสูง แต่ตัวเลขประชากรยังน้อยสุดในประเทศ

0

ภาพจาก Chinland News

สำนักข่าว Myanmar Times รายงานว่า แม้อัตราการเกิดในรัฐชิน ทางตะวันตกของพม่าจะสูงกว่าพื้นที่อื่น ๆ ในประเทศ แต่กลับพบว่า ประชากรในรัฐชินนั้นยังน้อยเกือบรั้งท้าย สาเหตุเนื่องจากอัตราการเสียชีวิตของเด็กแรกเกิดและแม่สูงที่สุดในพม่า โดยพบมีตัวเลขเด็กเกิดใหม่เสียชีวิตราว 90 คน ในจำนวนเด็ก 1,000 คนที่คลอดออกมา ขณะที่รัฐชินนั้นยังได้ชื่อว่าเป็นรัฐที่ยากจนที่สุดในพม่าและประชาชนในรัฐนี้ยังขาดแคลนสาธารณูปโภค

ตามข้อมูลของการสำรวจประชากรในรัฐชินเมื่อปี 2557 พบว่า หญิงชาวชินอายุระหว่าง 15 ถึง 49 ปี หญิงชาวชิน 1 คน มีบุตรมากกว่า 4 คน ขณะที่ค่าเฉลี่ยโดยรวมของการมีบุตรของผู้หญิง 1 คน ในพม่าอยู่ที่ 2.3 คน ในส่วนอัตราการเสียชีวิตของแม่และเด็กในพม่าพบว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่เลวร้ายที่สุดในอาเซียน โดยตัวเลขในรัฐชินกลับพบว่าอัตรการเสียชีวิตของแม่และเด็กยิ่งเลวร้ายลงไปอีก เนื่องจากในเด็กที่คลอดออกมาทุก ๆ 1,000 คน มีเด็กแรกเกิดเสียชีวิต 90 คน ขณะที่พบว่า มีเด็กแรกเกิดเสียชีวิตราว 72 คน ในจำนวนเด็กพันคนในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศ

มีข้อมูลออกมาว่า สาเหตุที่หญิงชาวชินมีลูกหลายคน เป็นเพราะความเชื่อของชายชาวชินที่ว่าการมีลูกเยอะ ๆ นั้นเป็นเรื่องดี โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่เขตชนบทยังคงยึดมั่นความเชื่อนี้ เช่น นาง Tial Uk วัย 53 ที่มีลูกมากถึง 13 คน โดยลูกคนโตตอนนี้มีอายุ 35 ปี คนเล็กสุดอายุ 11 ปี ซึ่งเธอแต่งงานเมื่ออายุ 18 ปี นาง Tial Uk กล่าวว่า จริง ๆ แล้ว เธออยากมีลูกแค่ 5 คน เท่านั้น ซึ่งนั่นน่าจะช่วยให้เธอหนีจากความยากจนได้ และทำให้เธอมีความสุขมากขึ้น

ด้านนักกฎหมายวัย 69 ปี ที่เกษียณแล้วจากเมืองทางเหนือของรัฐชินแสดงความคิดเห็นว่า ชายชาวชินนั้นยังต้องการมีลูกเยอะ ๆ และได้หลงลืมสิทธิของผู้หญิงไป นอกจากนี้ยังเผยว่า ในสังคมของชินนั้น ผู้ชายมักมีฐานะทางสังคมที่สูงกว่าผู้หญิง และชายชาวชินนั้นมักคิดแต่ว่า การมีลูกเยอะ ๆ คือเรื่องที่ให้ความสำคัญอันดับต้น ๆ แต่ลืมให้ความสำคัญกับการดูแลหญิงตั้งครรภ์ ในขณะที่ผู้หญิงชาวชินต้องทำงานหนัก ทั้งหาเลี้ยงในครอบครัวช่วยสามี และยังต้องรับภาระทำงานในบ้านทุกอย่าง ในขณะที่ผู้ชายชาวชินไม่ได้ช่วยแบ่งเบาภาระอะไร

ทางด้านดอว์ละ นีพี เจ้าหน้าที่ผดุงครรภ์กล่าวว่า การตั้งครรภ์ซ้ำ ๆ กำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของหญิงชาวชิน ทั้งในด้านภูมิคุ้มกันและการขาดสารอาหาร ซึ่งยังส่งผลให้ทารกมีรูปร่างแคระแกรนเมื่อถึงวัยเจริญเติบโต แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้กลับดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในรัฐชิน ส่วนสาเหตุอัตราการเสียชีวิตของแม่และเด็กในรัฐชินนั้น เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาล โดยยังพบมีสาเหตุมาจากถนนหนทางที่ยังเข้าไม่ถึงชุมชน การเดินทางที่ยากลำบากและการเดินทางใช้เวลานานจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง เพราะสภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่ของรัฐชินที่เป็นภูเขา จึงเป็นเรื่องที่ยากที่แม่ท้องจะสามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้ทัน เช่น เมื่อเกิดกรณีน้ำคร่ำแตกเป็นต้น ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงมักทำคลอดกันเองที่บ้าน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากประชาชนขาดความรู้ในด้านสุขภาพและการวางแผนครอบครัว

รัฐชินนั้นถือเป็นรัฐที่ยากจนที่สุดเมื่อเทียบกับรัฐอื่น ๆ และเขตพื้นที่อื่นในพม่า ซึ่งยังมีข้อมูลรายงานออกมาว่า คนหนุ่มสาวชาวชินจำนวนมากได้หนีความแร้นแค้นในบ้านเกิดของตัวเอง เดินทางไปตั้งถิ่นฐานในประเทศอื่นเป็นจำนวนมาก ขณะที่ชาวชินส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.