ทหารยันโครงการเขื่อนชมพูไม่ใช่ในพระราชดำริ-ถามหาคนแอบอ้าง ชาวบ้านแฉกลับเอกสารกรมชลระบุชัด-ชุมชนระแวงเดินหน้าเรียกประชุมรับมือ

0

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2560 พระเทพ มีไธสง พระลูกวัดชมภู ตัวแทนเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมภู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ทหารจากค่ายสฤษดิ์เสนา กรมรบพิเศษที่ 4 จ.พิษณุโลก กว่า 10 นาย นำโดยร.ต.บุญทวี บัวบรรจง เดินทางมาที่วัดชมภู และเรียกประชุมชาวบ้าน โดยมีการชี้แจงต่อชาวบ้านว่าเป็นการพูดคุยและเสนอความเห็นต่อการสร้างเขื่อนคลองวังชมพู รวมถึงสอบถามกรณีที่มีผู้ไม่หวังดีแอบอ้างว่าเป็นโครงการในพระราชดำริ


พระเทพ กล่าวต่อว่า ทหารสอบถามชาวบ้านว่าหากมีเบาะแสว่าบุคคลใดแอบอ้างโครงการเขื่อนคลองวังชมพูเป็นโครงการในพระราชดำริ ขอให้แจ้งกับทหาร เนื่องจากข้อมูลที่นำมาแอบอ้างไม่เป็นความจริง และเป็นการกระทำที่มีความผิด ขออย่าให้หลงเชื่อ

“ชาวบ้านตอบกลับทหารว่าคนที่แอบอ้างว่าเขื่อนเป็นโครงการพระราชดำริ คือ กรมชลประทาน เจ้าของโครงการ เราเอาเอกสารโครงการให้ทหารดู ทหารก็บอกอีกว่าขอให้ระบุเป็นบุคคลได้มั้ย” พระเทพ กล่าว

พระเทพ กล่าวต่อว่า ชาวบ้านได้สอบถามกับทหารว่า โครงการเขื่อนคลองวังชมพูจะกลับมาอีกหรือไม่ ทหารชี้แจงว่า จะไม่มีการสร้างเขื่อนเพราะถูกยกเลิกไปแล้ว ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ปักใจเชื่อ จึงร้องขอให้นำเอกสารที่ยืนยันถึงการยกเลิกโครงการ ทหารตอบว่านำเอกสารมาให้ดูไม่ได้

“ทหารบอกว่าบอกเลิกเขื่อนไปแล้ว แต่ไม่มีอะไรยืนยันกับชาวบ้าน แล้วช่วงเดือนที่ผ่านมามีทหารเข้ามาสำรวจหมุดสันเขื่อน ชาวบ้านจึงกลัวว่าทหารจะฟื้นเขื่อน ก็อยากให้ทหารช่วยนำเอกสารมาเปิดเผยว่าเขื่อนยกเลิกไปแน่นอนแล้ว” พระเทพ กล่าว

พระเทพ กล่าวว่าโดยส่วนตัวมองว่าการเข้ามาของทหารวันนี้เป็นเพียงการโยนหินถามทาง หรือหยั่งกระแสชาวบ้านในพื้นที่ ส่วนการถามหาผู้แอบอ้างโครงการพระราชดำริ เป็นเพียงข้ออ้างของทหารเท่านั้น หลังจากนี้ชาวบ้านคงต้องเริ่มคุยกับเพื่อพร้อมรับสถานการณ์หากมีการเดินหน้าโครงการสร้างเขื่อนอีกครั้ง
—————–

Share.

Comments are closed.