คนทวายขอทางเลือกด้านท่องเที่ยวแทนอุตสาหกรรม-ทอดผ้าป่าไทย-วัดกาโลนท่าชื่นมื่น จัดมหกรรมใหญ่ “หลงรักทวาย”

0

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่หมู่บ้านกาโลนท่า เมืองทวาย ประเทศพม่า เสมสิขาลัยและมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม(มอส.)ได้นำผ้าป่าจากพี่น้องชาวไทยเดินทางไปถวายวัดกาโลนท่าโดยมีชาวบ้านคอยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นซึ่งมีการรำและแสดงดนตรีท้องถิ่น(โดปัตอากะ)สร้างความคึกคักและสีสันภายในงาน

หมู่บ้านกาโลนท่าเป็นพื้นที่หนึ่งซึ่งจะได้รับผลกระทบหากเมื่อเกิดโครงการท่าเรือน้ำลึกและเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายโดยแม่น้ำตะไลยะซึ่งเป็นเส้นเลือดสำคัญของชุมชนจะถูกเขื่อนกั้นเพื่อกักเก็บน้ำใช้ป้อนนิคมอุตสาหกรรม รวมทั้งจะมีการตัดถนนเชื่อมต่อทำให้ชาวบ้าน 182 ครัวเรือนจะได้รับความเดือดร้อน ดังนั้นชุมชนจึงลุกขึ้นมาคัดค้านและเสนอทางเลือกอื่นในการพัฒนาโดยมีพระสงฆ์และวัดเป็นศูนย์กลาง

ทั้งนี้คณะผ้าป่าจากประเทศไทยได้รวบรวมเงินบริจาคถวายวัดได้ทั้งสิ้น 51 ล้านจ๊าต หรือราว 125,000 บาท

หลวงพ่อปันยาวันตะ เจ้าอาวาสวัดกาโลนท่าให้สัมภาษณ์ว่ารู้สึกดีใจมากที่เห็นคนไทยรักคนทวายโดยปัจจัยที่ได้รับจะนำไปพัฒนาหมู่บ้านที่เน้นส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวเพราะคิดว่าเป็นทางเลือกในการพัฒนามากกว่าด้านอุตสาหกรรมซึ่งตนเองได้ไปเห็นตัวอย่างมาแล้วจากนิคมอุตสาหกรรมที่จังหวัดระยองที่ท้องฟ้าเต็มไปด้วยควันและมลภาวะพิษ ดังนั้นจึงเชื่อว่าการท่องเที่ยวจะเป็นทางออกเดียวในการพัฒนาชุมชนซึ่งจะต้องวางกฎกติกาไว้รองรับ

“ในชุมชนก็มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในแนวทางนี้ ผู้ที่ไม่เห็นด้วยมีอยู่ราว 10% เมื่อเราเดินหน้าทำตามความตั้งใจเพื่อผลประโยชน์ส่วนรวม พอเราทำมาได้ระดับหนึ่ง คนที่เห็นต่างเหล่านั้นก็ค่อยๆลดลง”เจ้าอาวาสวัดกาโลนท่า กล่าว

อนึ่ง ในวันที่ 3 ธันวาคม สมาคมทวายจะจัดงานมหกรรมหลงรักทวายขึ้นที่เมืองทวายโดยเชิญเครือข่ายศิลปิน นักวิชาการและสื่อมวลชนจากประเทศไทยเข้าร่วมงาน ซึ่งภายในงานจะมีการบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ ประเพณีวัฒนธรรมและความคิดเห็นต่อการพัฒนาเมืองทวาย
/////////

Share.

Comments are closed.