ตามหาวุ่นสาวมานิหายตัวจากถิ่น 5 วัน พ่อแม่เกรงเหตุร้าย ล่าสุดพบตัวแล้ว ถูกสาวไทยกับหนุ่มเยอรมันพาเที่ยวเมืองกรุง นักกฏหมายชี้คุ้มครองใกล้ชิดกลุ่มเปราะบาง

0


เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2561 นางสาวศิวนุช สร้อยทอง นักกฎหมายโครงการบางกอกคลินิก คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งลงพื้นที่สำรวจข้อมูลที่ จ.สตูล เพื่อจัดทำสารานุกรมเพื่อคนดั้งเดิมที่ยังอยู่ในวิกฤตการณ์แห่งชีวิต เปิดเผยว่า ในระหว่างลงพื้นที่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำจุดสกัดธารปลิว อ.ทุ่งหว้า ว่าเฒ่าชาซึ่งเป็นหัวหน้าทับ(ที่อยู่ชั่วคราว)กลุ่มชาวบ้านชาติพันธุ์มานิ(ชาวซาไก) ได้มาขอความช่วยเหลือให้ตามหานางสาวแป๋ว(นามสมมุติ) อายุ 18 ปี ที่หายตัวไป 5 วันที่ผ่านมา โดยมีไกด์หญิงชาวไทยและชายชาวเยอรมัน พาตัวนางสาวแป๋วจากทับที่อยู่ในป่าตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม ตอนนี้ทางพ่อและแม่มีความเป็นห่วงในความปลอดภัยของลูกสาว เพราะไม่ทราบว่าถูกพาตัวออกไปที่ไหนและไปทำอะไร จึงอยากให้ช่วยประสานติดตามตัวกลับมา

“แม้ทางพ่อและแม่ของนางสาวแป๋ว จะให้ข้อมูลว่าไกด์หญิงชาวไทยและชายชาวเยอรมันเคยพาลูกสาวออกจากพื้นที่หลายครั้ง แต่ทุกครั้งไปเช้าเย็นกลับ ไม่เคยหายตัวไปข้ามวันแบบครั้งนี้และยังไม่สามารถติดต่อลูกสาวได้เลย หลังจากทราบเช่นนี้จึงแนะนำให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ พาพ่อและแม่ของนางสาวแป๋วเข้าแจ้งความคนหายต่อตำรวจ และได้ช่วยประสานงานกับนายอำเภอทุ่งหว้าและนายอำเภอละงู ที่มีหน้าที่โดยตรงในการดูแลกลุ่มชาติพันธุ์มานิในพื้นที่เร่งติดตามตัว”นางสาวศิวนุช กล่าว

นางสาวศิวนุช กล่าวอีกว่า ตอนนี้เพิ่งได้รับประสานจากนายอำเภอละงูว่า สามารถติดต่อผู้ที่พาตัวนาวสาวแป้วไปได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามกรณีนี้ถือเป็นกรณีศึกษา เพราะกลุ่มชาติพันธุ์มานิถือเป็นกลุ่มคนที่มีความเปราะบาง ที่มีปัญหาด้านสถานบุคคล และแม้เด็กจะมีอายุ 18 ปีแล้ว แต่เพิ่งได้รับบัตรประชาชนที่ทำให้เดินทางออกนอกพื้นที่ได้ ดังนั้นจึงควรคำนึงว่าคนมานิมีความแตกต่างจากคนทั่วไป เพราะใช้ชีวิตอยู่ในป่ามาโดยตลอด ดังนั้นการนำคนมานิออกไปนอกพื้นที่นั้น ทางอำเภอและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องต้องมีกระบวนการตรวจสอบ เพื่อเป็นการคุ้มครองคนมานิไม่ให้ถูกนำไปปฏิบัติอย่างไม่ถูกต้อง เช่น มีการเก็บสำเนาเอกสารและคัดกรองบุคคลที่เข้ามา เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ร้ายแรง แต่สำหรับกรณีนี้กลับไม่มีหน่วยงานใดรู้เลยว่าคนมานิหายตัวไปกับใคร

ด้านนานธานี หะยีมะสาและ นายอำเภอละงู จังหวัดสตูล กล่าวว่า ทันที่ที่ได้รับแจ้งข่าวว่ามีการหายตัวไปของนางสาวแป๋ว ซึ่งเป็นชาวบ้านชาติพันธุ์มานิ ก็ได้เร่งประสานตำรวจติดตามตัว จนล่าสุดสามารถติดต่อกับหญิงสาวที่นำตัวนางสาวแป๋วออกนอกพื้นที่ได้แล้ว โดยเบื้องต้นมีการยืนยันว่าจะรีบนำตัวนางสาวแป๋วกลับมาส่งบ้านก่อนวันที่ 31 มกราคม ซึ่งเป็นวันรวมญาติของกลุ่มชาติพันธุ์มานิ ซึ่งทำให้สามารถเบาใจได้ระดับหนึ่ง แต่คงต้องมีการสอบถามถึงสาเหตุของการนำตัวนางสาวแป้วออกนอกพื้นที่ว่าไปทำอะไรและมีจุดประสงค์อะไร เพราะส่วนใหญ่ชาวมานิจะอาศัยอยู่ในป่าและแทบไม่เคยออกนอกพื้นที่เลย

ทั้งนี้ นางสาวแป๋ว นามสมมุติ เป็นหนึ่งในชาวมานิที่ประสบปัญหาสถานะบุคคล โดยเพิ่งจะได้รับการพิสูจน์สัญชาติและทำบัตรประชาชนไปเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2561 ซึ่งทำให้สามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานต่างๆ เหมือนคนไทย

Share.

Comments are closed.