แผนสันติภาพในพม่ายังอีกยาว ผู้นำกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์ยังเห็นต่าง มอญ-ละหู่ยอมลงนามหยุดยิงส่วนที่เหลือยังต้องเจรจาหนัก งานวันชาติไทใหญ่ปีที่ 71 จัดยิ่งใหญ่

0

ภาพโดย Amarit Suwannagate

มีสัญญานความเคลื่อนไหวในกระบวนการเจรจาสันติภาพในพม่า โดยระหว่างการจัดงานวันชาติไทใหญ่ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 นายสัว เติน รองเลขาธิการพรรครัฐมอญใหม่ NMSP และ นาย คิม อ่อง ลา รองเลขาธิการสหภาพประชาธิปไตยละหู่ LDU แถลงข่าวร่วมกับ พันเอก จายเงิน รองเลขาธิการ RCSS ยืนยันว่า พรรครัฐมอญใหม่ และ สหภาพประชาธิปไตยละหู่ จะไปลงนามหยุดยิง NCA กับรัฐบาลเมียนมา ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ ที่กรุงเนปิดอว์ เพราะเห็นด้วยที่จะให้มีการเจรจาทางการเมือง หลัง 2 ปีที่ผ่านมารัฐบาลเมียนมาได้ยอมรับข้อตกลงในหลายเรื่อง และถึงเวลาแล้วที่ทุกชาติพันธุ์จะต้องทำให้กระบวนการสันติภาพเกิดขึ้นจริง

แกนนำพรรครัฐมอญใหม่และสหภาพประชาธิปไตยละหู่ ยืนยันว่าการตัดสินใจหยุดยิงเป็นความเห็นของแต่ละกลุ่มไม่ใช่มติขององค์กรชาติพันธุ์ UNFC ที่มีเพียง 4 กลุ่ม ซึ่งในวันที่ 10 กุมภาพันธ์นี้จะประชุมกันที่จังหวัดเชียงใหม่ และอีก 2 กลุ่มคือ พรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะเรนนี KNPP และสภาแห่งชาติอาระกัน หรือ ANC ยืนยันยังไม่ลงนาม NCA เพราะเห็นว่าไม่มีประโยชน์เนื่องจากยังมีการสู้รบในรัฐฉาน

ภาพโดย Amarit Suwannagate

ทั้งนี้งานวันชาติไทใหญ่ครบ 71 ปีขึ้นบนดอยไตแลง ในเขตรัฐฉาน ซึ่งอยู่ติดชายแดนไทยด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน นอกจากตัวแทนสถานเอกอัครราชทูตกว่า 20 ประเทศมาร่วมงานแล้ว กลุ่มชาติพันธ์มอญและละหู่ ประกาศจะร่วมลงนามหยุดยิง NCA กับรัฐบาลเมียนมา ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ ทำให้กระบวนการสันติภาพมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้น ภายหลังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้นำกองกำลังหลายว่าไม่มีความคืบหน้า

ภาพโดย Amarit Suwannagate

ในการจัดงานวันชาติไทใหญ่ปีที่ 71 นี้เป็นไปอย่างยิ่งใหญ่ โดยทหารไทใหญ่ กองทัพรัฐฉาน SSA สภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน RCSS สวนสนาม ท่ามกลางผู้นำ RCSS ตัวแทนจากสถานเอกอัครราชทูตในเมียนมา กว่า 20 ประเทศ และผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น พลเอกมูตู ประธานสหภาพกระเหรี่ยง KNU ตัวแทนจากกองกำลังกระเหรี่ยง DKBA พรรคก้าวหน้าแห่งชาติคะเรนนี KNPP ชาติพันธุ์ชิน /ปะหล่อง และผู้นำกองทัพสหรัฐว้า UWSA ที่กล่าวแสดงความยินดีในฐานะที่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐฉานจะต้องมีความรักความสามัคคี แม้ยังมีการสู้รบในรัฐฉาน

ภาพโดย Amarit Suwannagate

ขณะที่นาย อู อ่อง ซู เป็นตัวแทนรัฐบาลเมียนมา อ่านแถลงการณ์จากประธานาธิบดี อู ถิ่น จอ แสดงความยินดีกับชาวไทใหญ่ รักษาความเป็นชาติมาได้ถึง 71 ปี ซึ่งแสดงถึงความเป็นชาตเดียวกันทุกชาติพันธุ์ในเมียนมา อย่างที่รัฐบาลได้พยายามเดินหน้ากระบวนการสันติภาพ ทั้งการลงนามหยุดยิงทั่วประทศ NCA และการประชุมปางโหลง ศตวรรษที่ 21 เป็นความตั้งใจของนางอองซาน ซูจี ที่อยากเห็นทุกชาติพันธ์ุรวมเป็นหนึ่งเดียว

พลเอก เจ้ายอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน RCSS กล่าวกับประชาชนชาวไทใหญ่ว่า การจัดงานวันชาติเพื่อตอกย้ำถึงการต่อสู้ตลอด 71 ปี นับจากมีสัญญาปางโหลง เมื่อปี 1947 หลังพม่าได้รับเอกราช ทุกชาติพันธุ์จะได้อิสระปกครองตนเอง แต่ผู้นำพม่าในสมัยนั้นฉีกสัญญาปางโหลงทำให้ทุกชาติพันธุ์ต้องจับอาวุธมาต่อสู้ เช่นเดียวกับชาวไทใหญ่ ที่จับอาวุธมา 71 ปี แม้ในปี 2015 ได้ลงนามหยุดยิง NCA แล้ว แต่ยังไม่วางอาวุธ และแม้ 2 ปีที่ผ่านมา การหยุดยิง NCA จะไม่คืบหน้า จึงอยากให้ทุกชาติพันธุ์ลงนาม NCA เพื่อเข้าสู่การเจรจาทางการเมือง

ภาพโดย Amarit Suwannagate

ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน กล่าวว่า การลงนามหยุดยิง NCA เป็นขั้นตอนสำคัญไปสู่สันติภาพในเมียนมา แม้ยังหยุดยิงไม่ครบทุกกลุ่ม แต่หากรัฐบาลเมียนมาทำให้ได้มากที่สุด ก็จะเจรจาทางการเมืองเพื่อนำประเทศไปสู่การปกครองที่เหมาะสมทั้งความเป็นประชาธิปไตยและสหพันธรัฐ ซึ่งเชื่อว่า กองทัพรัฐฉานเหนือ SSPP อาจลงนาม NCA ถ้ารัฐบาลเมียนมายอมรับข้อเสนอให้มีคนกลางจากต่างประเทศมาเจรจา ซึ่ง RCSS เห็นด้วย แต่ต้องไม่ใช่ประเทศที่มาลงทุนในเมียนมา

“เราอยากเห็นทุกกลุ่มลงนามหยุดยิงเพื่อเริ่มเจรจาทางการเมือง และเสนอให้มีคนกลางจากต่างประเทศมาเป็นคนกลางในกระบวนการสันติภาพ” พลเอกเจ้ายอดศึก กล่าว

Share.

Comments are closed.