พลเอกมินอ่องหล่ายยันกองทัพพม่าพร้อมปฎิบัติตามข้อตกลงสันติภาพ สองกองกำลังชาติพันธุ์ร่วมลงนามหยุดยิง “อองซาน ซูจี” เรียกร้องทุกกลุ่มร่วมลงนามปูทางเจรจาทางการเมือง

0


เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2561 ที่กรุงเนิปดอว์ ประเทศพม่าได้มีพิธีลงนามหยุดยิงทั่วประเทศ (Nationwide Ceasefire Agreement : NCA) ระหว่างพรรครัฐมอญใหม่ (New Mon State Party : NMSP) สหภาพประชาธิปไตยลาหู่ (Lahu Democratic Union : LDU) โดยมีนายอู ถิ่น จอ ประธานาธิบดีพม่า นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ พลเอก มินอ่องหล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นตัวแทนรัฐบาลพม่า ลงนามร่วมกับพลโท ทอ มอญ ประธานและผู้นำทหารพรรครัฐมอญใหม่ และนาย คู คุน ชา ประธานสหภาพประชาธิปไตยลาหู่ โดยมีสักขีพยานทั้งผู้นำกลุ่มชาติพันธุ์ 8 กลุ่มที่ได้ลงนามหยุดยิง NCA ไปแล้ว เช่น สหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง(KNU) และสภาเพื่อการกอบกู้รัฐฉาน (RCSS) นอกจากนี้ยังมีตัวแทนจากต่างประเทศเช่น จีน ญี่ปุ่น และ ไทยที่มีนายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศเป็นผู้แทน

นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ในฐานะประธานศูนย์สันติภาพและความปรองดองแห่งชาติ ได้กล่าวขอบคุณทั้ง2กลุ่มที่เข้าร่วมลงนามหยุดยิงNCA เพราะเป็นจุดเริ่มต้นต่อกระบวนการสร้างสันติภาพ และยังเป็นจุดเริ่มต้นในการเจรจาทางการเมืองและยุติการใช้อาวุธ เพราะการเจรจาทางการเมืองเท่านั้นจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่มีมายาวนานกว่า 70 ปีนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ และตกอยู่ในความขัดแย้งและการสู้รบมามากที่สุดในโลก การหยุดยิงจึงเป็นหนทางที่จะนำไปสู่การสร้างชาติเพื่ออนาคตของลูกหลาน และนำไปสู่ข้อตกลงทางการเมืองโดยเฉพาะเป้าหมายที่จะให้เกิดการปกครองระบอบ The Democratic Federal Republic หรือสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกกลุ่มกองกำลังติดอาวุธทุกชาติพันธุ์ต้องลงนามหยุดยิงเพื่อมาพูดคุยบนโต๊ะเจรจา ซึ่งรัฐบาลพม่ายืนยันในหลักการนี้และนำไปสู่ข้อตกลงกรอบเจรจาทางการเมืองในการประชุมปางโหลงศตวรรษ ที่ 21 และการวางรากฐานของรัฐบาลกลางในอนาคต

“การหยุดยิง NCA เป็นจุดเริ่มต้นต่อกระบวนการสันติภาพ และการเจรจาทางการเมือง จึงอยากให้ทุกกลุ่มหยุดยิง NCA มีความรักสามัคคีในการสร้างชาติ” นางอองซานซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ กล่าว

ขณะที่พลเอก มิน อ่องลาย ยืนยันว่า กองทัพพม่าพร้อมให้ความร่วมมือในกระบวนการสันติภาพ การลงนามหยุดยิงของทั้งสองกลุ่มเป็นก้าวย่างสำคัญหลังหยุดชะงักมา 2 ปี 4 เดือน และต้องใช้เวลากว่า 6 ปี 6 เดือนที่สามารถหยุดยิงกับ 10 กลุ่มกองกำลังชาติพันธุ์ได้สำเร็จ นับตั้งแต่การเริ่มต้นของรัฐบาลพลเอกเต็งเส่ง ซึ่งกองทัพพม่าพร้อมปฏิบัติตามข้อตกลง รวมทั้งกรณีมีการสู้รบอีกหลายกลุ่ม เชื่อว่าหากมีความไว้วางใจต่อกันแล้วจะหาข้อตกลงร่วมกันได้ในที่สุด

“กองทัพพร้อมร่วมมือในการสร้างสันติภาพและปฏิบัติตามข้อตกลงหยุดยิง NCA ซึ่งต้องสร้างความไว้วางใจต่อกัน” พล.อ.มินอ่องหล่าย กล่าว

ขณะที่พลโททอมอญ ประธานพรรครัฐมอญใหม่ เห็นด้วยกับความตั้งใจของรัฐบาลพม่าที่จะผลักดันให้เกิดการเจรจาการเมือง การลงนามหยุดยิง NCA ของชาติพันธุ์มอญในวันนี้เชื่อว่าจะนำไปสู่การพัฒนาในพื้นที่ด้วย หลังสู้รบมายาวนาน 71 ปี เช่นเดียวกับผู้นำสหภาพประชาธิปไตยลาหู่ ที่เชื่อว่าหากข้อตกลงหยุดยิงปฏิบัติได้จริงจะส่งผลดีต่อการเจรจาทางการเมืองในอนาคต

“วันนี้เป็นวันสำคัญของชาวมอญที่สู้รบมายาวนาน หากรัฐบาลพม่าจะเดินหน้าสู่การเจรจาทางการเมืองอย่างที่นางอองซาน ซูจี กล่าวมานั้นก็จะเป็นเรื่องที่น่ายินดี” พล.ท.ทอ มอญ กล่าว

นายวีระศักดิ์ ฟูตระกูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่าเป็นพัฒนาการที่ดีต่อกระบวนการสันติภาพในพม่า ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนกับไทยมากถึง 10 จังหวัดและมีกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์อยู่มากที่สุด ทั้งกองทัพรัฐฉาน กองกำลังกระเหรี่ยงเคเอ็นยู การลงนามหยุดยิงของกลุ่มมอญและละหู่ จึงส่งผลดีต่อชายแดนไทย ซึ่งยังเหลือที่กลุ่มเดียวที่ยังไม่หยุดยิงคือสหภาพแห่งชาติคะเรนนี หรือ กะเหรี่ยงแดง ที่มีผู้อพยพลี้ภัยในประเทศไทยด้วย ไทยจึงพร้อมให้ความร่วมมือต่อกระบวนการสันติภาพพม่า

ทั้งนี้การลงนามหยุดยิงทั่วประเทศหรือ NCA กับพรรครัฐมอญใหม่และสหภาพประชาธิปไตยลาหู่ วันนี้เป็นครั้งที่สองนับจากการลงนามหยุดยิง NCA ครั้งแรกเมื่อปี 2015 กับ 8 กลุ่ม รัฐบาลพม่าคาดหวังว่าจะมีกลุ่มชาติพันธุ์มาหยุดยิงเพิ่มในไม่ช้านี้ จากจำนวน11 กลุ่มที่ยังไม่หยุดยิง ท่ามกลางความท้าทายที่ยังเกิดเหตุรุนแรงในรัฐฉานและรัฐยะไข่

Share.

Comments are closed.