น้ำโขงแห้งเริ่มวิกฤต-กรมเจ้าท่าวอนเขื่อนจีนปล่อยน้ำ-ออกหนังสือแจ้งเตือนเรือสินค้า-เรือโดยสาร หวั่นซ้ำเติมสถานการณ์ภัยแล้ง

0


เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่น้ำโขงระดับน้ำลดลงรวดเร็วกว่า 1 เมตร หลังเขื่อนจีนไม่ระบายน้ำ ส่งผลกระทบกับเรือสินค้า จากจีน และลาว มาถึงเมืองเชียงแสน ขณะที่แม่น้ำโขงจนถึงหลวงพระบาง น้ำแห้งอย่างน่าตกใจ กรมเจ้าท่าเร่งประสานข้อให้เขื่อนจีนเร่งระบายน้ำ ก่อนส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจและภัยแล้ง

สถานการณ์น้ำโขงที่ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เฉพาะที่ท่าเรืออำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จากข้อมูลของสำนักงานเจ้าท่า จังหวัดเชียงราย พบว่า เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2561 ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 2 เมตร 80 เซนติเมตร แต่ภายในเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ลดลงเกือบ 1 เมตร มาอยู่ที่ 1 เมตร 75 เซนติเมตรเมื่อวันที่ 10 มีนาคม จนเห็นสันดอนทรายและเกาะแก่งกลางแม่น้ำโขงชัดเจน

นางสาว ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงรายด้านการค้าชายแดน ซึ่งเดินทางกลับจากการประชุมร่วมกับหอการค้าสิบสองปันนา ที่เมืองเชียงรุ้ง จังหวัดสิบสองปันนาของจีน เปิดเผยว่า แม่น้ำโขงลดลงจนน่าตกใจ และแห้งลงเร็วกว่าปกติของทุกปีในต้นเดือนมีนาคม ส่งผลให้เรือสินค้า และเรือขนาดใหญ่พบอุปสรรคในการเดินทางมายังอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่ท้ายเขื่อนจิ่งหง เมืองเชียงรุ้ง ระดับน้ำบางจุดไม่ถึง 2 เมตร ทำให้ต้องใช้เวลาในการเดินทางมากขึ้น และมีเรือสินค้าติดอยู่ที่มองป่าแหลว ในเขตลาวและพม่าจำนวนมาก ต้องรอเดินทางมาพร้อมกันเพราะอันตราย เนื่องจากเส้นทางจากลาวมาถึงอำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงรายมีเกาะแก่งจำนวนมาก

“กว่า 1 สัปดาห์มานี้แม่น้ำโขงแห้งลงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่เมืองเชียงรุ้ง ท้ายเขื่อนจิ่งหง ลงมาถึงท่าเรือกวนเหล่ย ของจีน จนมาถึงมองป่าเหลียว ที่อยู่ในพม่าและลาว มีเรือสินค้าติดค้างอยู่ไม่ต่ำกว่า 10 ลำ ต้องมาด้วยกันเป็นฝูง เพราะมีอันตรายมาก” นางสาวผกายมาศ กล่าว

ขณะที่เส้นทางเดินเรือจากอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มายังเมืองหลวงพระบาง สปป.ลาว พบด้วยว่า ตลอดเส้นทางตั้งแต่อำเภอเชียงของอำเภอเวียงแก่นสุดเขตแดนประเทศไทยในแม่น้ำโขงเข้าสู่ สปป.ลาว มีระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากร่องรอยแก่งหินที่มีคราบน้ำลดลงไม่ต่ำกว่า 5 เมตรในบางจุด ทั้งในเมืองปากแบงมาจนถึงเมืองหลวงพะบาง จากไทยระยะทางกว่า 270 กิโลเมตร พบว่ามีสันดอนทราย มีเรือเกยตื้น และชาวบ้านนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงใกล้น้ำมากขึ้น ซึ่งกัปตันเรือกาสะลองคำของบริษัทแม่โขงเดลต้า ที่นำนักท่องเที่ยวจากเชียงของไปยังหลวงพระบาง ยอมรับว่าระดับน้ำลดลงจนเหลือไม่ถึง 2 เมตร จากปกติบางจุดสูงเกือบ 10 เมตร แม้ยังเดินเรือขนาดใหญ่ได้ แต่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการหาร่องน้ำ

รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงรายกล่าว่า หากแม่น้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่องแบบนี้จะส่งผลกระทบทั้งเส้นทางการขนส่งจากจีน พม่า ไทย และลาว รวมทั้งภาคการเกษตรที่จะเกิดภัยแล้งได้ เพราะตลอดเส้นทางนอกจากแม่น้ำโขงแล้ว แม่น้ำสาขาในทุกประเทศยังมีน้ำน้อยด้วย โดยเฉพาะพื้นที่แม่น้ำโขงตอนล่างในภาคอีสานที่รับน้ำต่อจากลาว จะได้รับผลกระทบหนัก จึงอยากให้หน่วยงานของไทย หาทางเจรจาและตรวจสอบข้อมูลในการปล่อยน้ำในเขื่อนจิ่งหงของจีน ที่ทราบว่ายังไม่ปล่อยน้ำ

“หน่วยงานไทยต้องหาทางในการพูดคุยกับเขื่อนจีน เพื่อตรวจสอบการระบายน้ำ และขอให้มีการระบายน้ำ เพราะนอกจากจะส่งผลกระทบกับการเดินเรือ และปีนี้คาดว่าจะเกิดภัยแล้ง จะส่งผลกระทบทางการเกษตรด้วย” นางสาวผกายมาศ กล่าว

ขณะที่นายสุรนาท ศิริโชติ สำนักงานเจ้าท่าจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ลดลงเหลือไม่ถึง 2 เมตร ทำให้ต้องออกหนังสือแจ้งเตือนการเดินเรือไปยังเรือขนส่งสินค้าและเรือโดยสาร จากเมืองท่าหลวงพระบางของลาว มายังเมืองท่าเชียงแสนของไทย และเมืองท่ากวยเหล่นของจีน ระมัดระวังการเดินเรือด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางในช่วงลาวและพม่า บริเวณร่องแสนผี ร้องมองป่าเหลียว และร่องตางอ้อ โดยยืนยันว่ากรมเจ้าท่าไม่ได้นิ่งนอนใจกับระดับน้ำที่ลดลง และพยายามทุกวิถีทางในการเจรจากับจีน เพื่อขอข้อมูลการปล่อยน้ำจากเขื่อนจิ่งหง ซึ่งพบว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อระดับน้ำโขงในประเทศไทย นอกจากน้ำสาขาและปริมาณฝนท้ายเขื่อนที่พบว่ามีน้อย หากจีนไม่ปล่อยน้ำก็อาจส่งผลกระทบมากขึ้นในช่วงหน้าแล้ง ซึ่งหากจีนต้องการทำการค้าเส้นทางแม่น้ำโขงก็ต้องให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหานี้

Share.

Comments are closed.