เศร้า โลมาอิรวะดีกำลังสูญพันธุ์ในสีพันดอน-พบตายอีก

0

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2561 เว็บไซด์ของการค้าลาว หรือ Lao Econonomic daily รายงานว่า พบปลาข่าหรือ โลมาอิระวดี นอนตายที่หาดบริเวณสี่พันดอน โดยปัจจุบันมีโลมาอิรวะดี เหลือเพียง 3 ตัวเท่านั้นในชายแดนกัมพูชาและลาว ซึ่งชาวบ้านเล่าว่า ปลาข่านั้นเหลือน้อยเต็มทน และปีที่ผ่านมามีการพบโลมาอิระวดีที่ตายได้ 1 ตัว ทำให้จำนวนยิ่งน้อยลงไปอีก และการสืบพันธุ์ของสัตว์ชนิดนี้ยิ่งต้องใช้เวลานาน และคาดว่าขณะนี้เหลืออยู่เพียง 5 ตัวที่ยังอาศัยอยู่ในเขตนี้ ชาวบ้านจึงเรียกร้องให้ทุกคนต้องช่วยกันรักษาปลาข่า เนื่องจากเป็นสัตว์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวในพื้นที่เขตลาวใต้แห่งนี้

ขณะเดียวกันในโพสต์ของเพจลาวอัพเดทได้มีการโพสต์ภาพที่หน้าสลดเมื่อพบโลมาอิรวะดีตายเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2561 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นโลมาขนาดตัวเล็กและอยู่ในวัยสืบพันธุ์โดยพบร่องรอยตามตัว คาดว่าจะว่ายไปติดมอง(อวน)ของคนหาปลาจนตาย หรืออาจจะถูกไฟช็อตอย่างแน่นอน

ทั้งนี้โลมาอิรวะดีเป็นสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ถูกจัดอยู่ในสัตว์น้ำชนิดพันธุ์หวงห้ามและคุ้มครองของสปป.ลาว เป็นอันดับที่ 1 ซึ่งเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 รายงานขององค์กร WWF ได้ระบุว่า โลมาอิระวดีที่อาศัยอยู่บริเวณชายแดลาว – กัมพูชา มีความเสียงที่จะสูญพันธุ์ โดยมีเหลือเพียง 3 ตัวเท่านั้น ขณะที่เมื่อปี 2016 มีการสำรวจพบจำนวน 6 ตัว จึงเป็นการคาดการณ์ว่าปลาข่าอาจจะไม่สามารถสืบพันธุ์และสูญพันธุ์ไปในที่สุด

จากการลงพื้นที่ของสำนักข่าวชายขอบเมื่อเดือนมิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา พบว่า โลมาอิรวะดี เดิมอาศัยอยู่บริเวณแอ่งน้ำลึกบริเวณชายแดนของกัมพูชาและลาว แต่หลังจากมีการก่อสร้างเขื่อนดอนสะโฮง เมื่อปี 2015 ทำให้โลมาอิรวะดีต้องอพยพย้ายไปอยู่บริเวณที่แคบและมีน้ำตื้น และอยู่ใกล้กับบริเวณที่ชาวบ้านจับปลาชุก ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้โลมาอิรวะดีต้องตายลง

Share.

Comments are closed.