ดีไซเนอร์ชาวคะฉิ่นเตรียมจัดแฟชั่นโชว์การกุศล ระดมทุนช่วยเหลือเหยื่อสงครามในรัฐคะฉิ่นและรัฐฉาน

0

สำนักข่าวอิรวดีรายงานว่า 8 นักออกแบบเสื้อผ้าชื่อดังเชื้อชาติคะฉิ่นเตรียมร่วมกันจัดแฟชั่นโชว์ในชื่อ One1ness Kachin Charity Fashion Show ในวันที่ 25 มีนาคมที่จะถึงนี้ โดยวัตถุประสงค์การจัดงานในครั้งนี้เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสงครามทั้งในรัฐฉานและรัฐคะฉิ่น และนำเงินส่วนหนึ่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากเหตุภัยพิบัติทางธรรมชาติอีกด้วย

มีรายงานว่า นักออกแบบเสื้อผ้าชื่อดังของพม่าทั้ง 8 คน จะร่วมกับองค์กรการกุศลอย่าง Ma Naw Ah Hla Charity Group จัดงานแฟชั้นโชว์ในครั้งนี้ ซึ่งงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น.ที่สวนตอว์วิน ภายในงานจะมีนักร้องและศิลปินชาวคะฉิ่นเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ด้านแอล ขุน ยี จากองค์กร Ma Naw Ah Hla Charity Group กล่าวว่า ถึงแม้ทางกลุ่มของตนจะเป็นองค์กรการกุศลคะฉิ่นแต่ก็จะเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือนร้อนจากสงครามในรัฐฉานด้วย

วาย สโตน หนึ่งในนักออกแบบเสื้อผ้าชาวคะฉิ่นเผยว่า นี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่ตัวเขาได้ร่วมงานการกุศลช่วยเหลือเหยื่อสงคราม โดยกล่าวว่ารู้สึกมีความสุขที่ได้เอาความรู้ด้านการออกแบบมาช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน

ขณะที่สถานการณ์ความขัดแย้งทางภาคเหนือของประเทศยังดำเนินต่อไป เช่นที่รัฐคะฉิ่น ก็ยังพบการสู้รบประปรายระหว่างทหารพม่าและทหารคะฉิ่น KIA หรือระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ด้วยกันเองทางเหนือของรัฐฉานก็ร้อนระอุขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อทหารปะหล่อง TNLA ได้ปะทะกับทหารไทใหญ่ RCSS/SSA ของเจ้ายอดศึกที่เมืองน้ำตู้ ทางเหนือของรัฐฉานเมื่อวันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยใหม่อีก 336 คน ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดกำลังหลบภัยสงครามที่วัดวิหารโหลงบ้านจ๋าม ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ระหว่างเมืองน้ำตู้และเมืองสี่ป้อ โดยในวันเดียวกันนี้ ทางทหารไทใหญ่อ้างว่า ถูกทหารปะหล่องเข้าโจมตีใน 6 พื้นที่ และมีหมู่บ้านหนึ่งที่ถูกทหารปะหล่องเผาทำลายได้รับความเสียหาย เหตุเพราะชาวบ้านไม่แจ้งข่าวสารข้อมูลให้ทางกลุ่มทราบ ทั้งนี้ ทหารไทใหญ่ RSCC/SSA ได้ลงนามหยุดยิงกับรัฐบาลพม่าแล้ว ขณะที่ทหารปะหล่อง TNLA ยังไม่ได้ลงนามหยุดยิง

ที่มา สำนักข่าวไทใหญ่ SHAN/DVB/Tai Freedom
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.