กองทัพตั้ดมะด่อว์ ติดอันดับ 4 แข็งแกร่งสุดในอาเซียน มีกำลังพลกว่า 5 แสนนาย

0

ภาพจากเฟซบุ๊ก Senior General Min Aung Hlaing

เว็บไซต์ The Global Firepower Index ได้จัดอันดับให้กองทัพพม่าแข็งแกร่งติดอันดับ 4 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามหลังอินโดนีเซียที่อยู่อันดับ 1 รองลงมาคือเวียดนาม และไทย ขณะกองทัพของสหรัฐอเมริกาเป็นกองทัพที่แข็งแกร่งและมีแสนยานุภาพที่สุดในโลก โดยติดอันดับ 1 ตามมาด้วยรัสเซียและจีน โดยการจัดอันดับครั้งนี้ มีการพิจารณาปัจจัยต่างๆ มากถึง 50 ข้อ และมีการประเมินกองทัพจาก 133 ประเทศ

กองทัพพม่าหรือตั้ตมะด่อว์ เป็นกองทัพที่แข็งแกร่งติดอันดับที่ 31 ของโลก โดยทางเว็บไซต์ The Global Firepower Index ได้พิจารณาจากปัจจัย 50 ข้อ เช่น งบประมาณด้านการทหาร กำลังพลและอาวุธยุโธปกรณ์ ระบบโลจิสติกส์ เป็นต้น ทั้งนี้ยังได้เปิดเผยข้อมูลอีกว่า กองทัพพม่านั้นมีกำลังพลจำนวน 516,000 นาย โดยจำนวน 406,000 นายเป็นทหารที่ประจำการและรับราชการ ขณะที่อีก 110,000 นายเป็นกำลังพลสำรอง

ด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ กองทัพพม่ามีรถถังจำนวน 592 คัน รถหุ้มเกราะสายพาน 1,358 คัน ปืนใหญ่อัตตาจร 108 กระบอก ปืนใหญ่ 884 กระบอก เครื่องยิงจรวด 108 กระบอก เครื่องบินรบ 56 ลำ เครื่องบินขับไล่โจมตี 77 ลำ เครื่องบินขนส่ง 97 ลำ เครื่องบินฝึกรบโจมตี 58 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 86 ลำเป็นต้น ขณะที่กองทัพพม่าใช้งบประมาณด้านการทหารในปี 2560 จำนวน 2.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ขณะที่กองทัพจีนยังเป็นเป็นกองทัพที่ติดอันดับ 1 ของเอเชีย นอกจากนี้ยังมีกองทัพของอินเดียที่ติดอันดับ 4 ของโลก ญี่ปุ่นอันดับ 7 เกาหลีใต้อันดับที่ 12 และปากีสถานอันดับที่ 13 เป็นต้น ทั้งนี้ กองทัพพม่าได้ทำสงครามกับกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มในประเทศมากกว่า 70 ปี แม้กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์บางกลุ่มจะร่วมนามหยุดยิงกับกองทัพพม่า แต่ยังมีกลุ่มชาติพันธุ์หลายกลุ่มโดยเฉพาะที่เคลื่อนไหวทางภาคเหนือของประเทศนำโดยกองทัพว้ายังไม่ยอมลงนามหยุดยิง และในอีกด้านหนึ่ง กองทัพพม่ายังถูกมองว่า เป็นกองทัพที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อพลเรือนของตนเองโดยเฉพาะกับกลุ่มชาติพันธุ์

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.