ชาวพม่าเจอปัญหาซื้อตั๋วรถกลับบ้านช่วงปีใหม่ เหตุตั๋วรถโดยสารขายหมดเกลี้ยงก่อนเทศกาล

0

ภาพโดย Zarni Phyo/The Myanmar Times

สื่อพม่ารายงานว่า แม้ยังไม่ถึงเทศกาลตะจ่าน หรือปีใหม่สงกรานต์ของพม่า แต่ขณะนี้กลับพบว่า ชาวพม่าเป็นจำนวนมากกำลังประสบกับความยากลำบากในการซื้อตั๋วรถโดยสารกลับบ้าน โดยบริษัทเดินรถหลายบริษัทได้ประกาศว่าได้ขายตั๋วรถหมดเกลี้ยงแล้วก่อนถึงเทศกาล หรือบางบริษัทเก็บตั๋วไว้ขายช่วงเทศกาลเพื่อขึ้นราคาตั๋วแพงขึ้น ขณะที่ชาวพม่าบางส่วนโอด อาจไม่ได้กลับบ้านเพราะหาตั๋วรถยาก

เช่นเดียวกับ มะตาน ตาน โม พนักงานโรงงานรองเท้าในเมืองหล่ายต่าหย่า เปิดเผยว่า เธอต้องการกลับบ้านที่เนปีดอว์ช่วงสงกรานต์ และได้เดินทางไปซื้อตั๋วตั้งแต่เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่กลับพบว่าไม่สามารถซื้อตั๋วได้ จึงเปลี่ยนใจที่จะนั่งรถไฟกลับบ้านแทน “ฉันยังไม่แน่ใจว่าจะได้ตั๋วรถไฟหรือไม่ เพราะต้องรอคิวตั๋วรถไฟอย่างน้อยล่วงหน้าสองวันก่อนเดินทาง” เธอกล่าว

ขณะที่มีรายงานว่า บริษัทเดินรถบางบริษัทได้ถือโอกาสขึ้นราคาค่าตั๋วรถโดยสาร เช่น จากราคาปกติ 11,000 จั้ต เป็น 14,000 จั้ต ในช่วงเทศกาล ขณะที่บางบริษัทไม่ยอมเพิ่มรถโดยสาร ทำให้รถโดยสารไม่พอกับจำนวนผู้ใช้บริการในช่วงเทศกาล มีรายงานว่า บริษัทเดินรถบางบริษัทเองก็ไม่ยอมขายตั๋วรถจนกว่าจะถึงสิ้นเดือนมีนาคม หรือผู้โดยสารต้องไปซื้อตั๋วด้วยตัวเองที่บริษัทเท่านั้น ทำให้เกิดความไม่สะดวกแก่ผู้โดยสาร ด้านเจ้าหน้าที่จากสำนักงานการขนส่งประจำเขตย่างกุ้งเปิดเผยว่า กำลังเร่งดำเนินการจัดการเรื่องนี้ ที่ผ่านมาก็พยายามเข้มงวดกวดขันกับกลุ่มคนที่ฉวยโอกาสซื้อตั๋วจำนวนมากและเอามาขายตั๋วในราคาแพงเพื่อทำกำไร โดยจะจับตาดูไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน

ขณะที้มีรายงานว่าในปีนี้ ทางการพม่าประกาศให้มีวันหยุดช่วงเทศกาลปีใหม่พม่าเหลือแค่ 5 วัน จากเดิม 10 วันเมื่อปีที่แล้ว โดยปีที่ผ่านๆ มา ทางการพม่ายังสั่งให้รถโดยสารทุกคันต้องสำรองที่นั่งจำนวน 1-2 ที่นั่งให้กับข้าราชการในช่วงเทศกาล แต่คำสั่งนี้ถูกยกเลิกไปในปีนี้ มีรายงานด้วยว่า แม้ทางการจะออกมาประกาศแก้ปัญหาเรื่องการขายตั๋วรถช่วงเทศกาล แต่ผู้โดยสารก็ประสบปัญหานี้ในทุกปี

ที่มา Myanmar Times
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.