เขื่อนจีนพ่นพิษอีก-ปล่อยน้ำทะลักท่วมหาดริมโขงท่องเที่ยวเตรียมรับสงกรานต์เสียหายหนัก-รังนกจมอื้อ

0


วันนี้ 9 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำของแม่น้ำโขงในภาคอีสานเอ่อสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน เป็นต้นมา เป็นเหตุให้หาดทรายน้ำโขงในเขตอำเภอศรีเชียงใหม่ อำเภอท่าบ่อ จังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะหาดสุขสำราญ ที่เตรียมการไว้สำหรับการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ถูกน้ำท่วมเสียหายอย่างหนัก เช่นเดียวกับบริเวณริมน้ำโขงจังหวัดบึงกาฬ ที่น้ำท่วมชายหาดและทำลายรังนกธรรมชาติเสียหายหนัก

นายอิทธิพล คำสุข ตัวแทนเครือข่ายประชาชนลุ่มน้ำโขง กล่าวว่า ที่ผ่านมา ช่วงหน้าแล้ง หาดทรายกว้างจะปรากฏริมฝั่งแม่น้ำโขง ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมหาดบ้านพรานพร้าว ตำบลพรานพร้าว อำเภอศรีเชียงใหม่ จำนวน 26 ราย ได้จัดทำซุ้มประมาณ 52 ซุ้ม เพื่อเตรียมรับนักท่องเที่ยวที่จะแห่ไปเล่นน้ำในช่วงวันหยุดสงกรานต์ โดยแต่ละรายได้ลงทุนไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท ยังไม่นับรวมกับค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่เตรียมการไว้สำหรับเทศกาลสงกรานต์นี้ โดยคาดว่าเป็นช่วงที่เงินจะสะพัดมาก ซึ่งเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2561 นายอำเภอศรีเชียงใหม่ ได้มาทำพิธีเปิดงานท่องเที่ยวบริเวณหาดพานพร้าว แต่พอวันที่ 6 เมษายน ระดับน้ำกลับเพิ่มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ประมาณ 1.5 – 2 เมตร ทำให้ซุ้มและสะพานไม้ที่ชาวบ้านเตรียมไว้พังเสียหายทั้งหมดและถูกน้ำท่วม ชาวบ้านต้องรีบโยกย้ายและเก็บข้าวของออกจากหาดทรายกลางแม่น้ำโขง


ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า ชาวบ้านบริเวณหาดมะเฟือง ตำบลโพนสา อำเภอท่าบ่อ และชาวบ้านหาดสีกาย อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ซึ่งได้จัดเตรียมซุ้มสำหรับท่องเที่ยวหาดทรายแม่น้ำโขงช่วงหน้าแล้ง ก็ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำโขงสูงขึ้นเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ล่าสุด ชาวบ้านได้รื้อย้ายสิ่งของที่ถูกน้ำท่วม เพื่อมาตั้งซุ้มใหม่ในบริเวณหาดที่น้ำยังท่วมไม่ถึงและมีการเตรียมการก่อสร้างสะพานและเตรียมเรือรับส่งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาพักผ่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

ขณะเดียวกัน กลุ่มบึงกาฬรักนก จังหวัดบึงกาฬ ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กรายงานสถานการณ์ว่า รังนกแม่น้ำโขงที่ทางกลุ่มได้มีการสำรวจไว้ตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม เป็นต้นมา ถูกระดับน้ำโขงที่เพิ่มสูงขึ้นในสัปดาห์นี้ท่วมหมดทุกรัง ซึ่งจะส่งผลกระทบหนักต่อประชากรนกที่ลดลงทุกปี และคาดว่าปีหน้าปริมาณนกแม่น้ำโขงก็จะน้อยลงด้วย เนื่องจากไม่มีการฟักไข่และเติบโตได้

ทั้งนี้เหตุการณ์น้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วครั้งนี้ ชาวบ้านชี้ชัดว่าเกิดจากเขื่อนจีนที่อยู่ตอนบนระบายน้ำปริมาณมาก ทำให้น้ำท่วมหาดทรายตลอดริมฝั่งแม่น้ำโขงในภาคอีสาน 7 จังหวัดที่เตรียมการท่องเที่ยวช่วงหน้าแล้งไว้ และเรียกร้องให้หน่วยงานของรัฐบาลไทย ต้องเข้ามาช่วยเหลือหรือจัดการปัญหา ซึ่งกลายเป็นปัญหาใหญ่ทุกปีของชาวบ้านริมน้ำโขงในเขตภาคอีสาน

Share.

Comments are closed.