คะฉิ่น KIA และปะหล่อง TNLA เข้าโจมตีตำรวจพม่าในเมืองหมู่เจ้ ทางเหนือรัฐฉาน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 17 คน

0


สำนักข่าวไทใหญ่ แสนปาย(Hsenpai) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค.2561 เวลา 05.00 น.ทางกองทัพเอกราชคะฉิ่น KIA และทหารปะหล่อง TNLA ได้เข้าโจมตีจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าหลายแห่งในเมืองหมู่เจ้ ทางเหนือของรัฐฉาน ติดชายแดนจีน มีเสียงปืนและการต่อสู้กันดังเป็นเวลากว่า 3 ชั่วโมง เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์แล้ว 17 คน โดยมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือน เมืองหมู่เจ้นั้นติดชายแดนจีนและเป็นเมืองการค้าขายที่สำคัญกับจีน หลังเกิดเหตุการณ์ในวันนี้ ทำให้รถขนสินค้าไปยังจีนเป็นจำนวนมากต้องหยุดชะงักไว้ชั่วคราว

มีรายงานว่า ทาง KIA และ TNLA ได้เข้าโจมตีจุดตรวจและที่มั่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าหลายแห่งเช่นที่บริเวณ ป่างคำ ม่านเวียง ท่าเฮือ หนองยาง ซึ่งตั้งอยู่ในตัวเมืองหมู่เจ้ โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจและกลุ่มติดอาวุธได้ปะทะกันตั้งแต่เวลา 05.00 น.ถึง 08.00 น.เสียงปืนจึงสงบลง ต่อมาจึงทราบว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้จำนวน 17 คน เป็นชาย 15 คน และหญิงอีก 2 คน มีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและพลเรือนที่โดนลูกหลงการโจมตีครั้งนี้ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 8 คน

ขณะที่อีกจุดหนึ่งที่เขตเจ้ล่าน ในเมืองหมู่เจ้เช่นเดียวกัน มีรายงานทหารของ KIA และ TNLA เข้าโจมตีทหารพม่า โดยชาวบ้านที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างหนีตายกันชุลมุน ชาวบ้านในพื้นที่ดังเปิดเผยว่า บนถนนเส้นหมู่เจ้ – ล่าเสี้ยว ที่เขตน่ำพักก๋า ก็มีทหาร KIA และทหาร TNLA อยู่เต็มไปหมดตลอดสองข้างถนน ทั้งนี้ เหตุกองทัพพม่าเข้าโจมตีและทำสงครามอย่างหนักในรัฐคะฉิ่น กลุ่มติดอาวุธพันธมิตรที่ดีของ KIA อย่างปะหล่อง TNLA กองกำลังโกก้าง MNDAA และกองทัพอาระกัน AA ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า จะช่วยเหลือทางคะฉิ่น KIA และตอบโต้กองทัพพม่าอย่างสาสม ก่อนที่จะเกิดเหตุโจมตีในเมืองหมู่เจ้ในวันนี้

ที่มา HsenpaiEleven Media
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.