แม่อายสะอื้นอีก ชาวบ้าน 154 คนถูกกรมการปกครองตีตราให้เป็นบุคคลต้องเฝ้าระวังอาจทุจริตทางทะเบียนราษฎร์ หลังเคยชนะคดีจนได้คืนสัญชาติไทย

0


เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านแม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชาวบ้าน 1,243 คนที่เคยถูกถอนชื่อออกจากทะเบียนราษฎร์ และได้มีการต่อสู้กันจนศาลปกครองมีคำพิพากษาเมื่อปี 2548 ให้ชาวบ้านชนะและให้นำรายชื่อกลับสู่ทะเบียนราษฎร์มีสถานะของบุคคลสัญญาติไทยเช่นเดิม ว่าขณะนี้ชาวบ้านกลุ่มนี้จำนวน 154 คน ได้รับหนังสือจากอำเภอแม่อายให้เป็นบุคคลที่ต้องเฝ้าระวังว่าอาจมีการทุจริตทางทะเบียนราษฎร์ หรือ CAUTION SIGN และให้นำพยานหลักฐานมายืนยันตัวบุคคล ทำให้ชาวบ้านรู้สึกตกใจว่าจะต้องพิสูจน์สัญชาติใหม่ ทั้งๆ ที่ได้รับสิทธิ์กลับมา 16 ปีแล้ว และที่ผ่านมาหลายคนก็พบปัญหาในการไปทำบัตรประชาชน จึงตั้งคำถามไปยังกรมการปกครองว่ามีนโยบายเรื่องนี้อย่างไร เพราะปัญหานี้ได้กลายเป็นตราบาปให้ชาวแม่อายอย่างไม่สิ้นสุด

นางจิรภัทร์ กันธิยาใจ ชาวบ้านที่กลายเป็นบุคคลที่ต้องเฝ้าระวังในครั้งนี้กล่าวว่า กำลังทุกข์ใจมาก เพราะทำงานของเราอยู่ดีๆ ไม่เคยทำผิดอะไร รู้สึกเสียใจที่ไม่สามารถใช้ตำแหน่งผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านรับรองสัญชาติไทยให้กับลูกบ้านได้ เพราะพบว่าตัวเองก็เป็น 1 ในชาวบ้านที่ได้รับหนังสือกับอำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าเป็นบุคคลต้องเฝ้าระวังว่าอาจมีการทุจริตทางทะเบียนหรือ CAUTION SIGN ทั้งๆที่ตนเอง และชาวบ้าน 1,243 คน ที่เคยถูกถอนชื่อจากทะเบียนราษฏร์ ประเภท ทร.14 เมื่อปี 2545 และต่อสู้จนศาลปกครองสูงสุดพิพากษาให้นำรายชื่อกลับเข้าสู่ทะเบียนบ้านและยอมรับให้มีสถานะของคนสัญชาติไทยดังเดิม จนชาวบ้านได้กลับมาใช้ชีวิตปกติ แต่ผ่านมา 16 ปี กลับถูกเรียกให้ไปรายงานตัว ที่เหมือนให้พิสูจน์สัญชาติใหม่ เพราะถูกสงสัยว่าอาจทุจริต

ขณะที่นายคำจันทร์ คำดี ชาวแม่อายซึ่งกำลังเดือดร้อนเช่นเดียวกัน กล่าวว่าชาวบ้านแม่อายส่งหลักฐานต่างๆที่เคยให้ทางราชการไปหมดแล้ว ก็ไม่รู้เอาทางไหนมาอีก แล้วผ่านมา 16-17 ปี หลักฐานต่างๆก็สูญไปตามกาลเวลา จึงอยากให้ราชการหาวิธีการหาแนวทางที่พอจะอยู่กันได้ หรือยึดหลักการอันเก่าก็จะช่วยชาวบ้านได้มาก

“มันผ่านมาแล้วเราก็กินนอนปกติ ไม่ได้กังวล แต่พอเป็นแบบนี้เราก็กังวลอีก ว่าเด็กพวกนี้จะรู้สึกยังไงจะคิดออกไหมว่าแม่เคยทำอย่างไร เคยพูดว่าอย่างไร เขาจะรู้ไหมว่าแม่ไปอำเภอต้องอะไรบ้าง ถ้าไม่ได้ปลดล็อกอะไร มีปัญหาตรงไหน ก็อยากให้ทางกรมการปกครองปลดล็อกให้หน่อยเพราะเรื่องนี้มันกังวลใจจริงๆ”

ขณะที่นายพัฒนพงศ์ อินทนะ ผู้ใหญ่บ้าน ต.ท่าตอน อ.แม่อาย กล่าวว่ากรณีที่อำเภอบอกว่ามีการทุจริตการให้สัญชาติก็ต้องไปแก้ที่อำเภอ เรื่องนี้ผ่านการพิสูจน์ การคัดกรอง มาหมดแล้ว ก็น่าจะให้สิทธิ์ชาวบ้าน ไม่น่ามารื้อฟื้นอีก

นายประเสริฐ กายทวน ชาวแม่อาย กล่าวว่า กระบวนการทุกอย่างจบแล้วและชาวบ้านคิดว่าทุกอย่างจบ ก็ทำมาหากินกันไป ลูกหลานก็ว่ากันไป แต่ถ้าเป็นอย่างนี้ตลอด กระบวนการไม่สิ้นสุด จะทำอย่างไร วันดีคืนดีอำเภออยากจะเรียกใครมาตรวจ ก็เรียกมา เรียกลูกหลานคนนั้นคนนี้มาสอบ แล้วถ้าพ่อแม่เขาไม่อยู่ ตายไปแล้วจะทำยังไง

Share.

Comments are closed.