หนังผจญภัยในป่าพม่าอายุ 84 ปีได้รับขึ้นบัญชีเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลกจากยูเนสโก้

0


กลุ่มอนุรักษ์หนังเก่าพม่า (Save Myanmar Film) ได้ออกมาเปิดเผยว่า หนังพม่าชื่อเรื่อง “เมียะ ก่า หน่าย” หรือแปลเป็นไทยว่า ป่ามรกต ซึ่งถ่ายทำไว้ตั้งแต่ปี 2477 ได้ถูกรับรองขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก (Memory of the World Register) แล้วเมื่อเร็ว ๆ นี้ในระดับภูมิภาคเอเชีย/แปซิฟิก โดยเป็นหนังพม่าที่เก่าที่สุดความยาว 97 นาที เป็นเรื่องราวของการผจญภัยในป่าและเรื่องราวรักโรแมนติกระหว่างชายหนุ่มจากย่างกุ้งและสาวชาวบ้าน ซึ่งกำกับโดยนายหม่องตินหม่อง และอำนวยการผลิตโดยสตูดิโอ The eminent A1 Film และกลุ่มอนุรักษ์หนังเก่าพม่าได้นำเสนอหนังเรื่องนี้ต่อยูเนสโกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

มีรายงานว่า ในตอนแรกหนังเรื่องนี้เป็นหนังเงียบ แต่ได้นำเอาดนตรีเข้าไปประกอบหนังเมื่อปี 2497 และเพิ่มบทพูดใส่เข้าไปในปี 2513 และหนังเรื่องนี้ถูกนำมาฉายอีกครั้งในวาระครบรอบ 50 ปี ของวงการภาพยนตร์พม่า

ด้านกลุ่มอนุรักษ์หนังเก่าพม่าเผยว่า ฟิล์มหนังต้นฉบับเรื่องนี้ถูกพบว่าได้รับความเสียหายอย่างหนักจากฝุ่นและเป็นรอย แต่ก็ได้รับการช่วยเหลือกู้คืนโดยห้องปฏิบัติการ L’Imagine Ritrovata ในประเทศอิตาลี และเมื่อเดือนสิงหาคม 2559 หนัง “เมี้ย ก่า หน่าย”ถูกนำมาฉายในเทศกาลหนังนานาชาติ Locarno ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์พร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษ รวมถึงได้นำกลับมาจัดฉายในเทศกาลหนังในพม่าด้วย

“เราได้พยายามกันอย่างหนักเพื่อกู้คืนหนังเรื่องนี้ รวมถึงได้พยายามเป็นเวลายาวนานเพื่อให้ได้การขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกและให้เป็นมรดกของเรา ขอบคุณทุกคนที่ได้ใส่ความพยายามทั้งหมดเพื่อสิ่งนี้ และเราได้ทำสำเร็จแล้วจนได้รับการยอมรับถึงความยิ่งใหญ่ในวันเก่าของภาพยนตร์พม่า “นายหม่อง อ้อกก่า หนึ่งในผู้ร่วมผลักดันหนังเรื่องนี้ให้ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก

ที่มา Irrawaddy
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.