ตำรวจพม่าเข้มงวดกวาดล้างรถเถื่อน ด้านประชาชนไม่กล้าออกจากบ้านใช้รถ โอดค่าทำใบอนุญาตรถ-เสียภาษีแพงลิ่ว

0

ภาพจาก www.facebook.com/torngtai

สำนักข่าวไทใหญ่ป๋างโหลงรายงานว่า นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าได้ตรวจเข้มรถยนต์ที่ไม่มีใบอนุญาตถูกต้องและรถที่ไม่เสียภาษีอย่างหนักทั้งในพื้นที่หลายเมืองทางใต้ของรัฐฉานเช่นที่เมืองหลอยแหลม ป๋างลอง น้ำจ๋าง ขณะที่ภาคตะวันออกของรัฐฉานที่เมืองเชียงตุงและเมืองท่าขี้เหล็ก เป็นเหตุให้ประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งใช้รถไม่มีใบอนุญาตไม่กล้าออกจากบ้านไปไหน

นางคำ ชาวเมืองตองจี เปิดเผยว่า ยังไม่มีคำสั่งจากเจ้าหน้าที่ระดับสูงให้ตรวจรถที่ไม่มีใบอนุญาต แต่ที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้เป็นเจ้าหน้าที่ระดับล่างเท่านั้น นางคำยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ทำให้ประชาชนไม่กล้าขับรถออกไปไหน บรรยากาศในเมืองเงียบเหงาตามไปด้วย เนื่องจากไม่มีรถยนต์พลุกพล่านเหมือนแต่ก่อน โดยยังเปิดเผยเพิ่มเติมว่า การทำใบอนญาตรถให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้นมีขั้นตอนที่ยุ่งยากลำบาก อีกทั้งต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก ดังนั้นประชาชนเป็นจำนวนมากจึงหันมาใช้รถไม่มีใบอนุญาตแทน นางคำกล่าว

นายโก่โซ ชาวเมืองน้ำจ๋าง เปิดเผยว่า แม้แต่ข้าราชการส่วนใหญ่ในพม่าต่างก็ใช้รถไม่มีใบอนุญาต แต่ในกลุ่มของคนของราชการด้วยกันเอง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะไม่ดำเนินการใดๆ แต่จะมาจับกุมประชาชนแทน ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าในเมืองตองจีเปิดเผยว่า ที่ทางเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจเข้มรถยนต์ในช่วงนี้เนื่องจากใกล้วันต่อต้านยาเสพติดสากลเท่านั้น ทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ต้องการกวาดล้างหรือยึดรถยนต์ที่ไม่มีใบอนุญาตถูกต้องแต่อย่างใด อีกทั้งตั้งด่านตรวจรถก็เพื่อตรวจว่าประชาชนได้ปฏิบัติตามกฎจราจรหรือไม่ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าได้ตั้งด่านตรวจในเมืองหยองห้วย เมืองโหโปงและทางเข้าสู่เมืองตองจี เพื่อตรวจรถที่ไม่มีใบอนุญาตถูกต้อง โดยมีรถประมาณ 30 คันถูกยึดไว้ เนื่องจากไม่สามารถนำหลักฐานมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้

ที่มา Panglong
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.