น้ำท่วมหนัก ดินถล่มในหลายพื้นที่ทั่วพม่า พบมีผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัย บ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านกว่า 12,000 คน ต้องอพยพไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย

0

ภาพจาก Irrawaddy

ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องและมีลมพายุพัดถล่มในหลายพื้นที่ของประเทศพม่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมหนักและดินถล่มในหลายพื้นที่ จนทำให้บ้านเรือนของประชาชนเป็นจำนวนมากได้รับความเสียหาย ล่าสุดมีรายงาน ในรัฐอาระกันเพียงรัฐเดียวมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายและทำให้ประชาชนกว่า 12,000 คน ต้องอพยพไปอยู่ในพื้นที่สูง ขณะที่ในเขตมะกวย มีรายงานผู้เสียชีวิต 5 รายจากเหตุน้ำท่วม

ทางการพม่าประกาศว่า ในรัฐอาระกันนั้น ได้มีฝนตกต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.ที่่ผ่านมา เป็นเหตุให้บ้านเรือนของประชาชนในหลายเมืองเช่นที่เมืองมรัคอู เมืองแอ๋น เมืองพินพญา เมืองตองโกท และเมืองเจ้าก์ทอว์ต้องจมอยู่ใต้น้ำ ชาวบ้านในพื้นที่ต้องอพยพไปอยูที่อื่น โดยรัฐบาลได้ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นให้การช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน เช่นแจกจ่ายอาหารให้ชาวบ้าน มีรายงานว่า ถึงแม้ระดับน้ำจะลดลงแล้ว แต่ชาวบ้านยังคงสร้างเพิงเล็กๆอาศัยอยู่ในเขตบริเวณวัดที่อยู่ในพื้นที่สูง มีรายงานว่า สิ่งที่ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนต้องการมากที่สุดในขณะนี้คือ น้ำดื่มสะอาด เนื่องจากบ่อน้ำและแหล่งน้ำที่ใช้ดื่มของชาวบ้านต่างก็ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด นอกจากนี้ในพื้นที่ชนบทห่างไกลบางพื้นที่ยังถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เพราะมีดินถล่มปิดทับเส้นทางไม่สามารถสัญจรไปมาได้

อีกพื้นหนึ่งอย่างที่เมืองกุด เขตมัณฑะเลย์ มีรายงานเกิดเหตุดินถล่ม เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และทางการได้เร่งอพยพชาวบ้านจาก 50 หลังคาเรือนออกมาจากพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดดินถล่มอีก ก่อนหน้านี้ก็เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหนักในเมืองน้ำลั่น เขตเมืองสี่ป้อ ทางเหนือรัฐฉาน โดยน้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวเกิดจากน้ำป่าจากภูเขาไหลหลากเข้าท่วมเขตชุมชน ส่วนประชาชนในเขตมะกวยต่างแสดงความกังวลถึงระดับน้ำในแม่น้ำมนและแม่น้ำมานที่สูงขึ้นอยู่ในจุดอันตราย โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองพิ้นพยู ที่เคยเกิดน้ำท่วมหนักเมื่อปี 2558 นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวลือออกมาว่า ระดับน้ำในเขื่อนในพื้นที่อยู่ในจุดที่อันตรายอาจเอ่อล้นเข้าท่วมในพื้นที่ใกล้เคียง เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางรัฐบาลท้องถิ่นยังไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆ อย่างไรก็ตามทางด้านนายอูตินซาน ส.ส.จากเมืองพิ้นพยู ได้ออกมาปกิเสธว่าข่าวลือไม่เป็นความจริง

ขณะที่ในเขตมะกวยแพียงแห่งเดียวมีรายงานบ้านเรือน 63 หลังได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม รวมถึงถนน และสะพานในพื้นที่ก็ได้รับความเสียหายทั้งหมด เช่นเดียวกันมีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในพื้นที่นี้จำนวน 5 ราย ชาวบ้านในพื้นที่ต้องการความช่วยเหลือด้านอาหารและน้ำดื่มสะอาดอย่างเร่งด่วน ตามรายงานสภาพอากาศของกรมอุตุวิทยาของพม่าระบุว่า จะยังคงมีฝนตกทั่วประเทศ และจะเกิดฝนตกหนักในเขตอิรวดี รัฐอาระกัน รัฐชิน รัฐกะเหรี่ยง รัฐมอญ เขตย่างกุ้งเป็นต้น

ที่มา Irrawaddy/Mizzima
แปลและเรียบเรียงโดย สำนักข่าวชายขอบ

Share.

Comments are closed.