“ล่องไปกับเรือแห่งความหวัง” ผลงาน “จิตติมา ผลเสวก” ในเทศกาลศิลปะนานาชาติ

0

ภาพโดย Thai News Pix

เรือประมงพื้นบ้านสีแดงกางใบสีส้มจอดสะดุดตามอยู่บริเวณหน้าศูนย์ศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บนเรือมีแผงโซลาเซลติดตั้งไว้
ขณะที่ผืนผ้าใบกำลังรับลมมีข้อความว่า

“สายลมแสงแดด พลังงานที่ยุติธรรม”
“The Wind and Solar Energy of Justice”

“ล่องไปกับความหวัง” และ “เรือแห่งความหวัง” ลำนี้เป็นส่วนหนึ่งในเทศกาลศิลปะนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 (Bangkok Art Biennale) เจ้าของผลงานคือ “เลน”จิตติมา ผลเสวก ศิลปินที่มุ่งหน้าสะท้อนวิถีชุมชนและธรรมชาติ

ภาพโดย Thai News Pix

ผลงานชิ้นนี้เป็นผลผลิตจากประสบการณ์กว่า 30 ปีในการลงพื้นที่ชายขอบตั้งแต่ยอดเขา แม่น้ำ จรดทะเลและเกาะแก่งต่างๆ จนเกิดเป็นโครงการศิลปะชุมชนขึ้นเมื่อปี 2547 โดยเธอและเพื่อนๆได้ร่วมร้อน-หนาวสะท้อนปัญหาของชาวบ้านอยู่บ่อยครั้งที่ชาบ้านซึ่งได้รับผลกระทบเดินทางมายื่นข้อเสนอให้หน่วยงานรัฐและผู้ที่เกี่ยวข้องแก้ไข

“ในแวดวงศิลปินมักมองภาพว่าพวกเราเป็นศิลปินนักประท้วง ครั้งนี้เราเลยเสนอทางเลือกไว้ด้วย เพราะเชื่อว่าโลกนี้มีอื่นๆ อีกมากมายที่เป็นพลังงานสะอาดกว่าและเป็นทางเลือกที่ไม่ใช่แค่การสร้างเขื่อนหรือโรงงานถ่านหินเท่านั้น” จิตติมาบอกถึงที่มาของผลงานชิ้นนี้

“เราเป็นคนที่ชอบเรือมาก เพราะเรือเหมือนกับตัวแทนการอยู่ร่วมกันซึ่งคำโบราณว่าไว้ ‘ลงเรือลำเดียวกัน’ ครั้งนี้จึงใช้เรือเป็นสัญลักษณ์แสดงงาน”

ภาพโดย Thai News Pix

สาเหตุที่บนเรือมีทั้งใบและโซล่าเซลเพราะจิตติมาเชื่อว่า “สายลมแสงแดดเป็นพลังงานยุติธรรม”และรบกวนโลกน้อยที่สุด ซึ่งก่อนหน้านี้เขาได้ลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลเกี่ยวกับใบเรือที่จังหวัดสตูล “คุณสมยศ โต๊ะหลัง บอกว่าหากลมดีๆ บางครั้งเรือใบแล่นได้เร็วกว่าเรือเครื่องเสียอีก เราจึงเลือกพลังงานลมเป็นอีกทางออกหนึ่ง”

จิตติมากว่าว่า ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ได้ปรากฏชัดถึงผลกระทบต่อชาวบ้าน ชุมชน และสิ่งแวดล้อมซึ่งเกิดจากการสร้างเขื่อนและโรงงานไฟฟ้าถ่านหิน ดังนั้นจึงมีเหตุผลชัดเจนว่าทำไมเราถึงต้องปฏิเสธพลังงานสกปรกเหล่านี้

ภาพโดย Thai News Pix

ภาพโดย Thai News Pix

เทศกาลศิลปะนานาชาติครั้งนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561 จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 โดยมี 75 กลุ่มศิลปินไทยและต่างชาติจาก 34 ประเทศ นำผลงานศิลปะร่วมสมัยกว่า 200 ชิ้นมาร่วมแสดงในสถานที่สำคัญๆ เช่น วัดโพธิ์ วัดอรุณ โรงแรมแมนดารินโอรียนเต็ล สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ บ้านปาร์คนายเลิศ สยามดิสคัฟเวอรี่ เป็นต้น ภายใต้แนวคิด “สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต”

“โครงการศิลปะชุมชนเป็นกระบอกเสียงให้คนเล็กคนน้อยและชุมชนมาอย่างต่อเนื่อง หลายเรื่องที่ไม่มีสื่อให้ความสำคัญในปัญหาและผลกระทบของประชาชน แต่คุณจิตติมาและโครงการศิลปะชุมชนได้ร่วมสื่อสารให้กับชาวบ้านเหล่านั้น พร้อมชี้ให้เห็นถึงความเจริญในมิติอื่นๆที่เป็นทางเลือก เพื่อให้คนในสังคมมีความสุขร่วมกัน” ลักขณา คุณาวิชยานนท์ ภัณฑารักษ์ ของเทศกาลบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ให้เหตุผลที่เลือกจิตติมาและโครงการศิลปะชุมชนร่วมงานครั้งนี้

ใครที่อยากเข้าร่วมชมผลงานศิลปะจากบรรดาศิลปินนานาชาติ ติดตามข่าวสารและตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง www.facebook.com/Bkkartbiennale หรือทาง www.bkkartbiennale.com

Share.

Comments are closed.