ประสาน “บิ๊กเต่า”เร่งช่วยช้างป่า “สีดาแดง”ถูกปลอกคอรัดแน่นหลังถูก อท.จับได้ครั้งก่อน “กัญจนา”ห่วงเป็นแผลติดเชื้อ

0

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2561 นายฉัตรชัย อนุ อาสาสมัครทีมไอยราซึ่งปกป้องดูแลช้างป่าในเขตป่าจันทบุรี เปิดเผยว่าขณะนี้ช้างป่า “สีดอแดง”ซึ่งเคยหลบหนีจากการสถานกักกันช้างเขตอนุรักษ์เขาตะกรุบ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ไปเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2561 ด้วยการใช้โคลนทาตัวเป็นฉนวนกันไฟฟ้าและใช้งวงประเมินกระแสไฟที่ปล่อยมาเป็นระยะๆ จนรับรู้ช่วงจังหวะ จนสามารถข้ามรั้วลวดไฟฟ้าและคูน้ำออกไปได้ โดยล่าสุดสีดอแดงกลับมาหากินอยู่ในเส้นทางเดิมแถวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวายเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดจันทบุรี และป่ารอยต่อจังหวัดตราด

“ตอนที่สีดอแดงถูกจับได้ เจ้าหน้าที่อุทยานได้ใส่ปลอกคอโดยให้เหตุผลว่าเป็นเครื่องส่งสัญญาณติดตามตัว แต่ผมดูแล้วว่าปัจจุบันเครื่องนี้คงใช้การไม่ได้แล้ว ตอนที่เขาใส่ปลอกคออยู่ในช่วงที่สีดอแดงเพิ่งออกมัน เขากำลังผอม แต่เมื่อเขาหนีออกมาได้ ตอนนี้เขาหากินจนอ้วนมาก ทำให้ปลอกคอรัดแน่น พวกเรากลัวว่าจะเป็นแผลกดทับในบริเวณนั้นและอาจติดเชื้อได้ ช้างเมื่อติดเชื้อแล้วมักไม่รอด” นายฉัตรชัย ซึ่งกำลังติดตามสีดอแดงอยู่แถวคลองเครือหวาย กล่าวอย่างเป็นห่วง

นายฉัตรชัยกล่าวว่า เท่าที่ติดตามสีดอแดงมานาน เขาไม่ใช้ช้างก้าวร้าว โดยตนเคยถ่ายภาพในระยะใกล้ 3 เมตรหลายครั้ง เพียงแต่เราต้องรับรู้อารมณ์เขาด้วย สีดอแดงอาจมีชื่อเสียงว่าดุร้ายและเคยฆ่าคน แต่อีกด้านหนึ่งคือเขาเคยถูกทำร้าย ถูกซุ่มยิง แต่ก็เอาชนะและหนีมาได้ อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ได้ยินว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานฯจะมาเอาปลอกคอออกจากคอสีดอแดง แต่ไม่เจอสีดอแดงและกลับไปรายงานผู้ใหญ่ว่าปลอกคอนี้ยังหลวม แต่ภาพที่ตนถ่ายได้นั้น ยืนยันได้ชัดเจนว่าปลอกคอดังกล่าวกำลังรัดคอสีดอแดงจนน่าเป็นห่วง

ด้านนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่าได้ประสานไปยังพลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เพื่อให้ช่วยเหลือสีดอแดงเพราะเป็นห่วงมากเนื่องจากเมื่อตอนใส่ปลอกคอนั้น สีดอแดงยังผอมอยู่แต่ตอนนี้อ้วนมากทำให้ปลอกคอรัดคอซึ่งเป็นอันตรายมากเพราะหากปล่อยไว้อาจทำให้เป็นแผลติดเชื้อได้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่อุทยานฯบางรายจะบอกว่าปลอกคอไม่แน่น แต่จากภาพที่เห็นค้านสายตาคนจำนวนมาก

Share.

Comments are closed.