​เครือข่ายประชาชน​ไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำ​โขง จัดประชุม​แกนนำ ชาวบ้าน​และ​ผู้ที่​เกี่ยวข้อง​เพื่อหารือ​เตรียม​ความพร้อม​ใน​การ ยื่นฟ้องศาลปกครอง ​เพื่อ​ให้​ การ​ไฟฟ้าฝ่ายผลิต​แห่งประ​เทศ​ไทย (กฟผ.) ยุติ​การดำ​เนิน​การ​ใดๆ ​เกี่ยวกับ​การปฏิบัติตามสัญญาที่​ได้ลงนามซื้อขายพลังงาน​ไฟฟ้ากับบริษัท ​ไซยะบุรี พาว​เวอร์ จำกัด ของสาธารณะรัฐประชาธิป​ไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ​ไป ​เมื่อ​เดือน ต.ค. 54 ​ใน​โครง​การสร้าง​เขื่อน​ไซยะบุรี ทางตอน​เหนือของ สปป.ลาว

 

 

สำหรับประ​เด็น​ใน​การฟ้องคดีที่คณะทนาย​ความระบุนั้นคือ​การลงนาม ซื้อ​ ไฟฟ้าครั้งนี้​เป็น​การกระ​ทำที่​ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ​โดย​ในรัฐธรรมนูญ​ในมาตรา 57 ระบุว่าประชาชนมีสิทธิ​ใน​การ​ได้รับข้อมูลข่าวสาร คำชี้​แจง​และ​เหตุผลจากหน่วยราช​การ​หรือหน่วยงานรัฐ ก่อนดำ​เนิน​โครง​การ​หรือกิจกรรม​ใดๆที่อาจส่งผลกระทบต่อสิ่ง​แวดล้อม สุขอนามัย​และคุณภาพชีวิตของบุคคล​หรือชุมชน ​แต่​การลงนามครั้งนี้​ไม่​ได้มี​การ​แจ้ง​ผู้ที่​เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ​โดย​เฉพาะชุมชนที่​ได้รับผลกระทบ​ไม่​ได้รับข้อมูล​ใดๆ

 

นอกจากนี้ยังขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 58 ที่รับรองสิทธิของประชาชน​ใน​การมีส่วนร่วมตัดสิน​ใจ ​แต่​โครง​การสร้าง​เขื่อน​ไซยะบุรี​ไม่​ได้​เป็น​ไปตาม​เกณฑ์กฎหมาย​ไทย​ และกฎหมายระหว่างประ​เทศ ​เพราะประชาชน​ไม่​ได้มีส่วนร่วม​ใน​การตัดสิน​ใจ​ใดๆ ขณะที่​การประ​เมินผลกระทบด้านสิ่ง​แวดล้อมกลับ​เพียงศึกษา​เพียงด้าน​เดียว ของ​ผู้​เสนอ​โครง​การ ที่สำคัญคือ​ไม่มี​การประ​เมินผลกระทบทางสังคม​และสุขภาพ

 

ประ​เด็น​การฟ้องร้องยังระบุว่ามีข้อมูลด้านสิ่ง​แวดล้อม ชุมชน สังคม สุขภาพ​และน​โยบายพลังงาน ​เนื่องจาก ​เขื่อน​ไซยะบุรีที่กำลังดำ​เนิน​การก่อสร้างอยู่นี้ตั้งอยู่บน​แม่น้ำ​โขง ที่​เป็น​แหล่งประมงน้ำจืดที่​ใหญ่ที่สุดของ​โลก ​และมี​ความหลากหลายทางชีวภาพมาก​เป็นอันดับสองรองจาก​แม่น้ำอ​เมซอน ​ซึ่งหากมี​เขื่อน​ไซยะบุรีจะสร้าง​ความ​เสียหายอย่างมากต่อระบบนิ​ เวศน์รวม ​ไป​ถึง​ผู้คนหลายล้านคน

 

นายนิวัฒน์ ร้อย​แก้ว ​หรือ“ครูตี๋”​ผู้ก่อตั้ง​เครือข่ายรักษ์​เชียงของ กล่าวว่า ชาวบ้านต้องลุกขึ้นมาฟ้องร้องต่อศาลปกครอง​ ซึ่ง​เป็นที่พึ่งของคนจน ​โดยคดีนี้จะ​เป็นคดี​แรกของ​โครง​การที่ก่อนผลกระทบข้าม​แดน จะ​ได้​เป็นตัวอย่าง​ให้นักลงทุน​และหน่วยงานราช​การ​ได้ตระหนัก​ถึงสิทธิชุมชน ​ไม่​ใช่คิดจะปล้นทรัพยากรของสาธารณะ​ก็​ทำ​ได้

หนังสือพิมพ์​ไทย​โพสต์  4 มิถุนายน  2555

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.