กรุงเทพฯ 14 มิ.ย. – มาดามเวียงทอง สีพันดอน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการเงิน สปป.ลาว ลงนามร่วมกับนายอรรคศิริ บุรณศิริ ผู้อำนวยการ สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) (สพพ.) เพื่อช่วยเหลือทางการเงินแก่ สปป.ลาว ในโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายท่านาแล้ง-เวียงจันทน์ ระยะทาง 7.75 กิโลเมตร วงเงิน 1,650 ล้านบาท นับเป็นการช่วยเหลือแบบให้เปล่าร้อยละ 30 คิดเป็นเงินไม่เกิน 495 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออีกร้อยละ 70 คิดเป็นเงิน 1,155 ล้านบาท เป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ระยะเวลาปลอดหนี้เป็นเวลา 10 ปี

 

นับว่าเป็นโครงการสร้างทางรถไฟต่อเนื่องจากเส้นทางหนองคาย-ท่านาแล้ง เส้นทางเดิมจาก จ.หนองคาย เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการไทย-ลาว สามารถเดินทางและขนส่งสินค้าได้ถึงเมืองเวียงจันทน์ กำหนดสร้างแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้า ภายใต้เงื่อนไขผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นเอกชนไทยและใช้วัตถุดิบจากไทยร้อยละ 50 ระบบรางดังกล่าวมีขนาดความกว้าง 1 เมตร เป็นระบบ Meter Gauge แต่สามารถปรับให้รางเป็นระบบ Standard Gauge ขนาด 1.46 เมตร เพื่อรองรับระบบรถไฟความเร็วสูงได้เช่นกัน ซึ่งจะทำให้ระบบการขนส่งไทย-ลาว มีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยเฉพาะบ้านท่านาแล้งเป็นที่ตั้งโกดังขนาดใหญ่ของลาว เพื่อกระจายสินค้าไปเมืองต่างๆ ทั่วประเทศของลาว

 

นายอรรคศิริ กล่าวว่า เส้นทางรถไฟดังกล่าว จะรองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพราะจะมีการขยายการลงทุนของนักธุรกิจไทยไปยัง สปป.ลาว สนับสนุนให้มีการจ้างงาน การใช้สินค้า วัสดุอุปกรณ์จากไทยมากขึ้น รวมถึงลาวมีแผนส่งสินค้าจากเหมืองแร่โปแตชของลาวผ่านไทย ไปท่าเรือแหลมฉบัง เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ และหากการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงจากจีน-ลาว-หนองคาย-กรุงเทพฯ แล้วเสร็จ จะทำให้ระบบการขนส่งสินค้า การเดินทางของประชาชนแถบอาเซียนมีความคล่องตัว โดยเฉพาะสินค้าผลไม้จากไทยและสินค้าเกษตรจะส่งไปขายในประเทศเพื่อนบ้านได้มากขึ้น ปัญหาสินค้าเกษตรตกต่ำจะลดลง.

 

(สำนักข่าวไทย 14 มิ.ย. 2555)

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.