เวียดนาม ซึ่งเป็นประเทศในอาเซียนเกิดใหม่หลังสงคราม เริ่มหันมามองเรื่องการประกอบการเทคโนโลยีให้สู่ระดับโลก ก็นับว่าเป็นอีกประเทศหนึ่งในอาเซียนซึ่งมีการดิ้นรนที่ดี แต่ก็ยังมีอุปสรรคอยู่บ้าง

 

ภาพจาก sourcingline.com

เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา บริษัทเอ็มโมบี เกมส์ ของเวียดนามได้พัฒนาเกมพีซีชื่อ เดียนเบียนฟู 7554 ขึ้นมา ในระบบรูป 3 มิติที่ทันสมัย ซึ่งถือเป็นเกมกล่องใหม่รุ่นแรกในประเทศ และบริษัทก็ภูมิใจในความสำเร็จ โดยคุณเหงียน เตือน หุย ผู้อำนวยการบริษัทฯได้กล่าวว่า

 

“บริษัทส่วนใหญ่ มักจะพัฒนาเกม ด้วยการนำเกมซึ่งประดิษฐ์มาจากต่างประเทศ แล้วมาดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับตลาดเวียดนาม”

 

“จุดประสงค์ของเราคือ เราสร้างเกมแบบเวียดนาม เพื่อให้คนเวียดนามเล่น”

 

คุณเหงียน เตือน หุย ปัจจุบันอายุ 32 ปี ได้พัฒนาเกมนี้มา 2 ปี โดยจำลองมาจากสงคราม “เดียนเบียนฟู” ชื่อก้องโลกช่วงยุคฝรั่งเศสยึดครองเวียดนามในปี ค.ศ. 1954 หรือ พ.ศ. 2497 ซึ่งเป็นสงครามอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวเวียดนาม เพื่อประกาศ “อิสรภาพ” ให้กับประเทศเวียดนาม

 

งานนี้มีความคิดและความตั้งใจดี แต่ขายในรูปแบบซีดีได้เพียง 5,000 แผ่นในเวียดนามและ 500 แผ่นในตลาดต่างประเทศ งานนี้บริษัทเอ็มโมบี เกมส์ มีรายได้เพียง 1.5 ล้านบาทเท่านั้นซึ่งประมาณ 6% ของเงินลงทุน (ลงทุนไปประมาณ 25 ล้านบาท)

 

คุณเหงียน เตือน หุย ยอมรับว่า “คนเวียดนามยังไม่ค่อยเชื่อถือผลิตภัณฑ์ภายในประเทศตนเองมากนัก” แต่เขาก็ภูมิใจในความสำเร็จของเขา และขณะนี้เขากำลังพัฒนาเกม-2112 ใหม่ สำหรับการเล่นออนไลน์

 

บริษัทของเหงียน เตือน หุย มีทีมงานนักประกอบการรุ่นใหม่ชาวเวียดนาม 28 คน ซึ่งไม่กลัวความท้าทายและจะมุ่งสู่ตลาดโลกให้ได้

 

ตลาดไอที เวียดนามปัจจุบันนับว่าโตเร็วมากที่สุด

 

คุณตินห์ เหงียน ผู้บริหารซิลิกอนแวลลีย์ สหรัฐอเมริกา ได้เข้ามาลงทุนตั้งบริษัทชื่อ ปิรามิด ซอฟต์แวร์ ดีวีลอปเมนต์ ในกรุงโฮจิมินห์ ในปี ค.ศ. 2002 ปัจจุบันเขาได้ขายบริษัทเขาไปเรียบร้อยและมาประกอบอาชีพเป็นที่ปรึกษาแทน เพราะเจออุปสรรคในประเทศเวียดนามเยอะ

 

“เมื่อ 10 ปีก่อน จำนวนบริษัทไอทีแทบจะนับนิ้วได้เลย”

 

ปัจจุบันมีบริษัทซอฟต์แวร์ประมาณ 750 แห่ง และมีการจ้างงานประมาณ 35,000 คน และมีประมาณ 150 แห่งที่เป็นบริษัทรับจ้างบริการภายนอก หรือเอาท์ซอร์สที่ผมเขียนในบทความที่แล้วในประเทศฟิลิปปินส์

 

แหล่งข่าวยังกล่าวว่า เวียดนามเป็นประเทศสำหรับกิจการเอาท์ซอร์ส อันดับที่ 5 ในเอเชียที่มีต่างประเทศมาจ้างบริษัทเวียดนามเหล่านี้เป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์ และผลิตเกมสำหรับบริษัทต่างประเทศ และก็เริ่มที่จะส่งออกผลิตภัณฑ์แอพ สำหรับมือถือเคลื่อนที่ไปยังประเทศต่าง ๆ

 

ความได้เปรียบของเวียดนามมีอยู่ 2 ประการคือ หนึ่งมีประชากรหนุ่มสาวจำนวนมาก และค่าแรงก็ต่ำ เลยทำให้มีบริษัทอยากจะมาริเริ่มลงทุนจำนวนมาก

 

นอกจากนี้รัฐบาลเวียดนามก็ส่งเสริมสนับสนุนด้านไอทีเพราะเห็นว่า เทคโนโลยีสารสนเทศจะเป็นประโยชน์มหาศาลต่อเศรษฐ กิจประเทศ.

 

รองศาสตราจารย์ ดร.บุญมาก ศิริเนาวกุล

อธิการบดีมหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด

boonmark@stamford.edu

 

(เดลินิวส์  28 มิถุนายน 2555)

 

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.