เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมคณะทำงานร่วมไทย-กัมพูชา “JWG” (Joint Working Group) ครั้งที่ 2 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ว่า ไทยและกัมพูชาได้ตกลงกันว่าทั้งสองฝ่ายจะเคลียร์กวาดล้างทุ่นระเบิดในจุด A, B, C, D ที่ทางศาลโลกได้กำหนดพื้นที่ไว้ โดยช่วงเดือนกรกฎาคมหน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิดไทย-กัมพูชาจะหารือกันในกรอบการทำงานอีกครั้ง

 

“หากเคลียร์ระเบิดในพื้นที่ A, B, C, D จนพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ขั้นตอนต่อไปทั้งสองฝ่ายจะหารือในหัวข้อการปรับกำลังทหารของทางไทย-กัมพูชาออกจากพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม JWG ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการส่งผู้สังเกตการณ์ชาวอินโดนีเซียเข้ามาในพื้นที่ เพราะขณะนี้ยังไม่สามารถส่งผู้สังเกตการณ์มาในพื้นที่ได้หากยังกวาดล้างทุ่นระเบิดในพื้นที่ A, B, C, D ให้เรียบร้อยจนปลอดภัย” พล.อ.อ.สุกำพลระบุ

 

ทางด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์กรณีเดียวกันนี้ว่า เรื่องนี้อยู่ในความรับผิดชอบของกองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งได้รับรายงานว่าการประชุม JWG เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการหารือเรื่องการจัดคณะทำงานเข้ามาหารือต่อในเรื่องของการกวาดล้างทุ่นระเบิดบริเวณเขาพระวิหาร อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หรือปฏิบัติตามมาตรการคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลกก็ต้องผ่านตามขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ที่เป็นคำพูดคุยเจรจาทั้ง 2 ฝ่าย ที่เห็นชอบร่วมกัน

 

(มติชนออนไลน์ 29 มิถุนายน  2555)

 

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.