สำนักข่าวชายขอบ
Transborder News

เตรียมยื่นเรื่องให้กสม.ตรวจสอบสวนกล้วยหอมจีน ภาคประชาชนหวั่น “เขียวสยอง”

banana

เมื่อวันที่ 29 มีนาคม นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา ผู้ประสานงานเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่สวนกล้วยหอมริมแม่น้ำอิงที่ตำบลเม็งราย อำเภอพญาเม็งราย จังหวัดเชียงรายว่า แม้พื้นที่ปลูกกล้วยเป็นพื้นที่เอกชน แต่ก็เป็นแปลงใหญ่ ใช้ปริมาณน้ำมากจนลำน้ำน้ำอิงบริเวณนั้นแห้งขอด ชาวบ้านและภาครัฐจึงมีมติให้ยุติการสูบน้ำไปใช้ในสวนกล้วย นอกจากนี้ชาวบ้านยังมีข้อกังวลเรื่องการใช้สารเคมีในแปลงกล้วย รวมถึงการขยายพื้นที่ปลูกกล้วย โดยชุมชนต้องการให้มีการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ซึ่งความรู้สึกของชาวบ้านเดิมคิดว่าปลูกกล้วยทั่วๆ ไป แต่กลับกลายเป็นการปลูกโดยใช้สารเคมีเข้มข้นแบบจีน ซึ่งเป็นกระบวนการทั้งหมดเหมือนกับที่ปลูกกล้วยจีนในลาว ทำให้ชาวบ้านจึงรู้สึกตกใจมากเพราะรับรู้ผลกระทบในลาวที่เกิดขึ้นแล้ว

นายสมเกียรติกล่าวว่า จำเป็นที่หน่วยงานต่างๆ ต้องเร่งลงมาดูการใช้ที่ดินในลุ่มน้ำอิง เพราะที่ผ่านมามีการกว้านซื้อที่ดินเป็นจำนวนมาก แม้แปลงกล้วยเป็นแปลงเอกชนแต่นับเป็นแปลงใหญ่ และจะขยายไปที่อำเภอขุนตาลด้วย จึงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ หากเป็นเกษตรเคมีเข้มข้นแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อสาธารณะ ซึ่งบริเวณเหนือหมู่บ้านที่มีแปลงกล้วย ชาวบ้านบ้านต้าน้ำอิงได้กำหนดเป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์ปลาและพื้นที่อนุรักษ์ ที่สำคัญคือลำน้ำอิงบริเวณนี้เป็นแหล่งน้ำประปาช่วงหน้าแล้งของเทศบาลตำบลต้า ที่นำรถสูบน้ำมาขนน้ำไปบรรเทาปัญหาในช่วงแล้ง เป็นน้ำอุปโภคบริโภค จนมารู้ว่ามีสวนกล้วยขนาดใหญมาตั้งอยู่

“เร็วๆ นี้ชาวบ้านจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม.เข้าตรวจสอบ เนื่องจากส่งผลกระทบโดยตรงต่อชาวบ้าน แม้การปลูกกล้วยถูกมองจากบางคนเป็นเรื่องธรรมดา แต่จริงๆ แล้วกระบวนการผลิตครั้งนี้ไม่ธรรมดา เพราะมีการใช้น้ำและสารเคมีจำนวนมาก และนโยบายของจังหวัดเชียงรายก็ต้องการให้เป็นพื้นที่สีเขียว แต่ไม่ใช่เขียวสยองเช่นนี้” นายสมเกียรติกล่าว

/////////////////////////

On Key

Related Posts

ยังไม่รู้ชะตากรรมคนไทย 148 ถูกตำรวจพม่ากวาดล้างในบ่อนพนันออนไลน์เมืองท่าขี้เหล็ก นายอำเภอแม่สายเผยยังไม่มีญาติมาติดต่อ ขณะที่สถานการณ์เริ่มตึงเครียดหลังทางการพม่าเปิดให้ตำรวจจีนเข้าทลาย

ความคืบหน้ากรณีตำรวจและทหารของประเทศเมียนมา บุกจู่Read More →

คุมเข้มชายแดนแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ทหารพม่าบุกทลายพนันออนไลน์ – แก๊งคอลเซ็นเตอร์ คุมตัวคนไทย – จีนเทากว่า 100 คน เชื่อกระเจิงเข้าคิงส์โรมันส์-เมียวดี

เพจข่าวท้องถิ่น Maesaipress  รายงานว่า เมื่อเวลาปรRead More →

เร่งเปิดเผยข้อมูล สปส. ทีมประกันสังคมก้าวหน้าเดินเครื่องทันทีหลังรับเลือกเป็นบอร์ด ค้นหาเหตุงบบริหารสำนักงานพุ่งเป็น 5 พันล้าน เผยแปลกใจทำวารสาร 4.5 แสนฉบับสวนยุคสมัย สารพัดหน่วยงานรัฐรุมค้านให้สิทธิแรงงานข้ามชาติเลือกตั้งบอร์ดระบุส่งผลกระทบความมั่นคงชาติ

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 รศ.ดร.ษัษฐรัมย์ ธรรRead More →

หนุ่มสาวพม่ายังคงแห่ขอวีซ่าเข้าไทย-จีนวันละหลายพัน-เบียดเสียดเสียชีวิตแล้ว 2 นักวิเคราะห์ประเมินนับล้านคนมุ่งไทย ชี้รัฐไทยต้องมีนโยบายที่ซับซ้อนรองรับ

เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 สื่อมวลชนและช่องทางRead More →