สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มชาวรักร่วมเพศลาวซึ่งประกอบด้วยเลสเบี้ยน เกย์ และกลุ่มข้ามเพศ ได้รวมตัวในบริเวณสนามกีฬาของสถานทูตสหรัฐในกรุงเวียงจันทน์ เพื่อแสดงจุดยืนประกาศสถานภาพทางสังคมของกลุ่ม และเรียกร้องเสรีภาพสำหรับกลุ่ม

 

โดยงานดังกล่าวใช้ชื่อว่า”ภูมิใจที่เป็นเรา”ยังมีตัวแทนด้านสาธารณสุขของรัฐบาลลาวเข้าร่วมด้วย ขณะที่นายไมค์ ไพร์ออร์ ผู้ช่วยทูตประจำกิจการสาธารณสัมพันธ์กล่าวชื่นชมว่า เขาคิดว่าชาวลาวได้ตระหนักว่า เหตุการณ์นี้เป็นก้าวแรกของการเรียกร้องสิทธิของคนกลุ่มน้อยในสังคมลาว และเป็นวาระประเด็นที่สังคมพม่าจะต้องจับตา เป้าหมายเพื่อส่งสารว่า คนกลุ่มนี้มีคุณค่าที่จะได้รับความรักและความเข้าใจ และทุกคนควรปฎิบัติต่อพวกเขาอย่างมีศักดิ์ศรี ยอมรับ และยอมให้พวกเขาร่วมสังคมอย่างเต็มที่

 

ที่ผ่านมา กลุ่มชาวเกย์และกลุ่มข้ามเพศในลาวต้องเผชิญกับการเลือกปฎิบัติอย่างกว้างขวาง และยากจะเข้าทำงานในหน่วยงานรัฐ หรือมีสถานภาพระดับสูงทางสังคม ทำให้คนกลุ่มนี้ให้ต้องทำงานได้ค่าแรงต่ำหรือเข้าสู่ธุรกิจขายตัว ขณะที่ผู้ช่วยทูตสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐต้องการให้ลาวยอมรับเกย์และเลสเบี้ยนว่าเป็นกลุ่มบุคคลที่มีสิทธิพื้นฐานทางสังคม และอ้างว่าประเด็นนี้ถือเป็นสิ่งที่นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ สนับสนุนอย่างสูงด้วย

 

(มติชน 29 มิถุนายน 2555)

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.