เมื่อ 30 มิ.ย. นางออง ซาน ซู จี ส.ส.พม่าและผู้นำประชาธิปไตย เดินทางกลับถึงนครย่างกุ้งแล้ว หลังเดินทางเยือนยุโรปนาน 2 สัปดาห์ โดยมีประชาชนแห่ไปต้อนรับอย่างคึกคักทั้งที่สนามบินและถนนด้านนอก มีทั้งป้ายและธงโบกต้อนรับ พร้อมเสียงตะโกนว่า ‘ด๊อกเตอร์ ออง ซาน ซู จี จงเจริญ’ เพื่อยินดีที่นางซู จี ได้รับปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

 

ภาพจาก Messenger News Journal

เอพีรายงานวิเคราะห์ว่า การเดินทางเยือนยุโรปของนางซู จี ประสบความสำเร็จอย่างสูง เพราะได้รับการสนับสนุนจากนานาประเทศถึงบทบาทในการเปลี่ยนผ่านระบอบการปกครองของพม่าสู่ประชาธิปไตย ราวกับนางซู จีเป็นผู้นำประเทศ

 

วันเดียวกัน วุฒิสภาสหรัฐอเมริกามีมติรับรองนายดีเรก มิตเชล เป็นทูตสหรัฐประจำประเทศพม่าคนแรกในรอบ 22 ปี หลังสภาได้ลงคะแนนเสียงเห็นชอบเมื่อ 29 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยนายมิตช์ แม็กคอนเนล วุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน แสดงความยินดีกับมติครั้งนี้ว่า ประสบการณ์ของนายมิตเชลซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายความมั่นคงในเอเชียแปซิฟิกของกระทรวงกลาโหม และเคยเป็นทูตพิเศษที่ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ส่งไปประสานงานด้านการปฏิรูประบอบประชาธิปไตยในพม่า ถือเป็นบุคคลที่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้ที่สุด

 

(ข่าวสด 1 กรกฎาคม 2555)

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.