พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุมคณะทำงานร่วมไทย-กัมพูชา (Joint Working Group) ครั้งที่ 2 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมี พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร เสนาธิการทหาร กับพล.อ.เนียง พาด รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา และคณะทำงานทั้งสองประเทศร่วมหารือว่า ไทยและกัมพูชาได้ตกลงว่า ทั้งสองฝ่ายจะเคลียร์กวาดล้างทุ่นระเบิดในจุด A,B,C,D, ที่ทางศาลโลกได้กำหนดพื้นที่ไว้

 

ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคม หน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิดไทย-กัมพูชาจะหารือกันในกรอบการทำงานอีกครั้ง ซึ่งหากเคลียร์ระเบิดในพื้นที่ A,B,C,D, จนพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ขั้นตอนต่อไปทั้งสองฝ่ายจะหารือในหัวข้อการปรับกำลังทหารของทางไทย-กัมพูชาออกจากพื้นที่ อย่างไรก็ตามในที่ประชุม JWG ไม่ได้มีการพูดถึงเรื่องการส่งผู้สังเกตการณ์ชาวอินโดนีเซียเข้ามาในพื้นที่ เพราะขณะนี้ยังไม่สามารถส่งผู้สังเกตการณ์ลงพื้นที่ได้หากยังกวาดล้างทุ่นระเบิดในพื้นที่ A,B,C,D, ให้เรียบร้อยจนปลอดภัยก่อน

 

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในความรับผิดชอบของกองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งตนได้รับรายงานว่า การประชุม JWG เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการหารือเรื่องการจัดคณะทำงานเข้ามาหารือต่อในเรื่องของการกวาดล้างทุ่นระเบิดบริเวณเขาพระวิหาร อย่างไรก็ตามระหว่างนี้ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม หรือปฏิบัติตามมาตรการคุ้มครองชั่วคราวของศาลโลกก็ต้องผ่านตามขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ที่เป็นการพูดคุยเจรจาทั้ง 2 ฝ่ายที่เห็นชอบร่วมกัน ซึ่งการประชุม JWG ครั้งนี้

 

ไทยและกัมพูชาได้ข้อสรุปว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะกวาดล้างทุ่นระเบิดเพื่อให้เกิดความปลอดภัยบนเขาพระวิหารก่อน ถึงจะทำอย่างอื่นต่อได้ และทุกอย่างยังเป็นไปตามสิ่งที่เราทั้ง 2 ฝ่ายได้หารือกันไว้ ต้องชื่นชมทางกัมพูชาว่าให้ความร่วมมือในเรื่องนี้ และต่างคนต่างร่วมมือกันในการทำงาน และไทย-กัมพูชาจะทะเลาะเบาะแว้งกันไม่ได้ เพราะบ้านเมืองติดกัน อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมไม่มีการหารือถึงเรื่องการปรับกำลังทหารในพื้นรอบปราสาทเขาพระวิหารทั้ง 2 ฝ่าย รวมถึงการส่งผู้สังเกตการณ์ชาวอินโดนีเซียลงพื้นที่

 

(กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 29 มิถุนายน 2555)

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.