สื่อของทางการลาว รายงานว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ไม่ได้ผลักดันการก่อสร้างเขื่อนไซยะบุรีในขณะนี้ ซึ่งจะเป็นการฝ่าฝืนข้อตกลงกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมเผยว่า บมจ.ช.การช่าง ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเขื่อนไซยะบุรี มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์ และมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 1,260 เมกะวัตต์ กำลังเดินหน้าโครงการดังกล่าว ซึ่งลาวได้ตกลงที่จะระงับโครงการนี้ในเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว

 

กลุ่มนักเคลื่อนไหวเปิดเผยว่า เขื่อนไซยะบุรี จะเป็นอันตรายต่อฝูงปลาอพยพ และความเป็นอยู่ของชาวประมง ขณะที่ชาวกัมพูชา ประท้วงคัดค้านโครงการนี้ในสัปดาห์ที่แล้ว

 

นายวีระพน วีระวง รมช.พลังงานของสปป.ลาว เผยว่า รัฐบาลได้ทำตามสัญญา แต่ก็กำลังมีการสำรวจทางธรณีวิทยาใต้ผิวดินในลุ่มแม่น้ำโขง

 

“เรามีแผนที่จะเชิญพันธมิตรด้านการพัฒนา และประเทศสมาชิกของคณะกรรมการแม่น้ำโขง มาเยี่ยมชมพื้นที่ก่อสร้างโครงการ ซึ่งพวกเขาจะได้เห็นการพัฒนาที่แท้จริงด้วยตัวพวกเขาเองโครงการเขื่อนไซยะบุรีจะเป็นการพัฒนาเขื่อนที่มีความโปร่งใสมากที่สุดและทันสมัยมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก” นายวีระพน กล่าวกับหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ เดลี่

 

เขื่อนไซยะบุรี ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดานักเคลื่อนไหว, ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง และประเทศเพื่อนบ้านบางประเทศ เนื่องจากพวกเขามองว่า ไม่มีการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมอย่างเพียงพอ

 

นายวีระพน กล่าวว่า รัฐบาลได้จ้างที่ปรึกษาอิสระ 2 ราย ซึ่งก็ได้แนะนำให้รัฐบาลปรับเปลี่ยนแผนการก่อสร้างเขื่อน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลให้ปลา 85% สามารถว่ายผ่านเขื่อนนี้ได้ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางของคณะกรรมการแม่น้ำโขง

 

เวียดนาม และกัมพูชา ต่างเรียกร้องให้ลาวระงับโครงการนี้เพื่อทำการศึกษาเพิ่มเติม แต่คณะกรรมการแม่น้ำโขงแห่งชาติของกัมพูชา เปิดเผยในสัปดาห์ที่แล้วว่า ลาวละเมิดข้อตกลงปี 1995 ที่กำหนดให้ต้องทำการปรึกษาก่อนที่จะเริ่มโครงการใดๆในแม่น้ำโขง

 

(กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 6 กรกฎาคม 2555 )

 

 

  Aldactone

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.