ฮิลลารี คลินตัน ออกเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ไปยังประเทศลาว เตรียมเปิดเจรจาฟื้นฟูพื้นที่ผลกระทบจากสงครามเวียดนาม พร้อมแนะชะลอโครงการเขื่อนไซยะบุรี

 

ในวันพุธ ฮิลลารี คลินตัน กลายเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐคนที่ 2 ในประวัติศาสตร์ที่เดินทางไปยังประเทศลาว หลังจากจอห์น ฟอสเตอร์ ดัลเลส เดินทางเข้าเยี่ยมเยียนราชสำนักลาวในปี 2498 ซึ่งนางคลินตันก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีที่ท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต กรุงเวียงจันทน์ โดยเธอได้รับคำเชิญให้มายังลาวจากรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ทองลุน สีสุลิด ในปี 2553

นางคลินตันเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีทองสิง ทำมะวง เพื่อเจรจาในเรื่องการฟื้นฟูพื้นที่ที่ยังคงได้รับผลกระทบจากสงครามเวียดนาม ไม่ว่าจะเป็นสรรพาวุธอย่างลูกระเบิดทางอากาศ ซึ่งถูกทิ้งลงมากว่า 2 ล้านตันในพื้นที่เพื่อตัดเส้นทางเสบียงของเวียดนามเหนือ และผลกระทบจากฝนเหลืองที่ทหารอเมริกันโปรยลงมาเพื่อหาตัวทหารเวียดกง ขณะนี้ประเทศลาวเป็นประเทศที่มีระเบิดตกค้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีลูกระเบิดราว 30 เปอร์เซ็นต์ที่ไม่ระเบิด และมีราว 17 จังหวัดที่ต้องรับผลกระทบจากการปนเปื้อน

 

จากคำแถลงการณ์ ทั้งสองประเทศ “ตกลงที่จะพัฒนาและอำนวยความสะดวกให้กำลังพลอเมริกัน ซึ่งได้สูญหายไปจากช่วงสงครามอินโดจีน” และย้ำถึง “ความท้าทาย” ของลูกระเบิดที่ด้าน โดยจะมีการกันเงิน 9.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากเงินสนับสนุนประจำปีมาเพื่อการดำเนินการเก็บกู้ลูกระเบิดที่ยังหลงเหลืออยู่ในประเทศ

 

นอกจากนั้น ยังมีการเจรจาพูดคุยเกี่ยวกับโครงการสร้างเขื่อนขนาดยักษ์บริเวณแม่น้ำโขงของทางลาว คือเขื่อนไซยะบุรี ซึ่งรัฐบาลของหลายประเทศ รวมถึงนักสิ่งแวดล้อมต่างออกมาเตือนว่า โครงการนี้อาจสร้างผลกระทบและอันตรายต่อผู้คนราว 60 ล้านคนที่ใช้ชีวิตขึ้นอยู่กับกระแสทางเดินของแม่น้ำโขง ซึ่งในการประชุมที่บาหลีเมื่อปีที่แล้ว นางคลินตันก็ได้ขอให้ประเทศลาวเลื่อนการก่อสร้างเขื่อนดังกล่าวออกไปก่อน

 

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐผู้หนึ่งเผยว่า นางคลินตันจะย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อนไซยะบุรี และจะผลักดันให้ระงับการสร้างเขื่อนแห่งนี้ไว้ต่อไปอีก

 

ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและประเทศลาว ถึงแม้จะไม่เคยถึงจุดแตกหัก แต่ก็มีความตึงเครียดมายาวนาน เนื่องจากนโยบายของทางลาวที่ต่อต้านชาวม้งภูเขา ผู้ให้ความช่วยเหลือทหารอเมริกันในช่วงสงครามเวียดนาม.

 

(ไทยโพสต์ 12 กรกฎาคม 2555)

 

 

 

ใส่ความเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.